Cây đuôi chuột trị bệnh gì? – Một số cách sử dụng hiệu quả

Cây đuôi chuột được gọi là cỏ doi ngựa, ở miền Nam thường được gọi là cây mạch lạc. Trong dân gian, cây đuôi chuột được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cụ thể cây đuôi chuột trị bệnh gì? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về cây đuôi chuột và công dụng

Cây đuôi chuột là một loại cây thân thảo, cao không quá 1m, cây dáng nhỏ. Lá cây thường có nhiều răng cưa, hoa của cây mọc ở trên ngọn cây, phía dưới bông hoa còn có hình dài dài giống như đuôi chuột.

Cây đuôi chuột là cây mọc hoang, tại các vùng đất hoang bạn đọc có thể thấy được. Nhiều quốc gia cũng có loại cây này, không chỉ riêng Việt Nam mà Ấn độ, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Indonesia, hay Brazil,.. đều có.

Cây đuôi chuột trị bệnh gì? – Một số cách sử dụng hiệu quả

Theo đông y cây đuôi chuột có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc, Cây đuôi chuột trị bệnh gì ? Chủ yếu điều trị các bệnh về khớp, mụn nhọt, viêm thận, kiết lỵ,..Một số quốc gia khác như Trung Quốc, cây đuôi chuột được sử dụng để điều trị bệnh sỏi tiết niệu, bệnh viêm họng, bị rắn cắn,.. Ở Ấn độ, cây được áp dụng để chữa trị đục thủy tinh thể, các bệnh hoa liễu,lở loét,..

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/cay-duoi-chuot-tri-benh-gi.html

Theo y học hiện đại chỉ ra, cây đuôi chuột có khả năng giảm đau, an thần, giảm thân nhiệt và ức chế vận động. Cao cây đuôi chuột có chứa Ethanol có tác dụng giãn mạch và chống co thắt. Ngoài ra lá cây đuôi chuột còn có thể chữa tiêu chảy, chống viêm nhiễm, nhiễm trùng, làm lành vết thương, cải thiện tình trạng bệnh tiết niệu, tiểu đường, tim mạch,..

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đuôi chuột?

Cây đuôi chuột được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, dưới đây là cụ thể các bài thuốc điều trị bệnh từ cây đuổi chuột.

Cây đuôi chuột trị bệnh gì? – Một số cách sử dụng hiệu quả

  • Bài thuốc chữa viêm da, các bệnh mụn nhọt: Chuẩn bị lá cây đuôi chuột khoảng 90gam, bọ mắm 60 gam, ngưu thất 60 gam rồi đem rửa sạch, giã nát và đắp lên vùng da bị tổn thương cần điều trị.
  • Bài thuốc chữa viêm họng : Rửa sạch cây cỏ đuôi chuột bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn sau đó để khô nước. Giã nát và thêm chút đường, sau đó ngậm trong miệng, nuốt phần nước. Cây đuôi chuột có khả năng chống viêm hiệu quả.
  • Bài thuốc chữa đau nhức,bầm tím do bị chấn thương : Sử dụng cỏ đuôi chuột và cây hoa phân lợn ngâm nước muối sau đó rửa sạch, giã nát và đắp nên vùng tổn thương.
  • Bài thuốc chữa khí hư: Sử dụng bạc thau 20 gam, bạch đồng nữ 20 gam, rễ cây đuôi chuột 40 gam đem rửa sạch, sau đó thêm 700ml nước cho vào ấm đun sôi. Đợi nước cạn còn khoảng 300ml thì chia thành 2 lần uống hết trong 1 ngày.
  • Bài thuốc chữa thấp khớp, tê mỏi chân tay: Dùng hỗn hợp 10 gam nhĩ tử, dây đau xương 10 gam, đuôi chuột 40 gam, hạt gấc 10 hạt sắc với nước uống, mỗi ngày uống 1 thang. Ngoài ra bạn đọc nên kết hợp giã lá cây đuôi chuột đắp lên vùng đau mỏi.
  • Bài thuốc chữa vàng da, nước tiểu vàng do bệnh về gan: Chuẩn bị 40 gam rau má, 40 gam cây chó đẻ, 40 gam lá rau diếp cá, 40 gam cỏ cây đuôi chuột đem rửa sạch, thêm nước và sắc để uống hàng ngày.
  • Bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu: chuẩn bị 30 gam mã đề, 30 dây bòng bong, 10 gam kim ngân hoa, 40 gam cỏ cây đuôi chuột đem rửa sạch thêm nước và sắc lấy nước uống. Uống thường xuyên, hàng ngày cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.
  • Bài thuốc chữa trẻ nhỏ bị nhiễm giun : Rửa sạch rễ cây đuôi chuột với nước sau đó để đô đem ép lấy phần nước cho trẻ uống.
  • Bài thuốc chữa sốt rét : Đem lá cây đuôi chuột rửa sạch sau đó thêm nước sắc uống hàng ngày cho đến khi tình trạng thuyên giảm
  • Bài thuốc chữa tiêu chảy : Dùng cây đuôi chuột khô khoảng 30 gam, đem rửa sạch rồi đun với 1 lít nước cho đến khi cạn còn 500ml thì chia ra uống ehest trong 1 ngày.

Trên đây là một số bài thuốc và công dụng chữa bệnh của cây đuôi chuột, tuy nhiên bạn đọc nên chú ý không sử dụng cây đuôi chuột cho những người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp và chị em phụ nữ đang mang thai. Hơn nữa, trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến của các thầy thuốc nam để có liều lượng phù hợp.

Tham khảo: http://dongphucnam.com/benh-sui-mao-ga-o-mieng-giai-doan-dau

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *