Các phương pháp chọn mua các linh kiện máy tính để bàn cũ

Trong qúa trình sử dụng các máy tính bị hỏng việc chọn mua linh kiện máy tính cũ để lắp ráp máy tính để bàn hay thay thế các linh kiện đã hỏng là một lựa chọn hợp lý với những ai có mức kinh tế trung bình. Nhưng khi mua đồ cũ thì không phải ai cũng có kiến thức để lựa chọn được thứ đồ chạy tốt mà giá lại rẻ. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách lựa chọn từng linh kiện một của máy tính khi mua.

  1. Ổ cứng máy tính

Bạn nên tiến hành kiểm tra ngay số Serial trên trang chủ của hãng. Dù không còn bảo hành nhưng nó sẽ giúp cho bạn chắc chắn là hàng chính hãng, không phải hàng đã sửa chữa, thay thế linh kiện, đổi nhãn mác.

Sau đó hãy tiến hành quét bad bằng công cụ HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot. Nên quét ở chế độ kiểm tra chứ không Fix, nếu xuất hiện bad, hãy yêu cầu người bán đổi ngay ổ khác cho mình, vì ổ đã bad thì tuổi thọ còn lại rất ngắn

  1. RAM máy tính

Các bạn nên chọn RAM của các hãng có tên tuổi thương hiệu như Kingmax, Kingston, Transcend. Hạn chế mua RAM không nhãn hiệu. Sau khi mua về nên gắn ngay và đưa vào sử dụng. Đồng thời dùng một số công cụ – phần mềm để test ngay toàn bộ RAM.

  1. Mainboard – Bo mạch chủ máy tính

Với may cay gia re hay máy để bàn thì việc quan sát thật kỹ tổng thể mainboard là điều cần làm, không mua những main đã có dấu hiệu hàn chì hay sửa chữa các tụ hay chipset. Những main bị cong vênh cũng không nên mua. Dùng giấy che bề mặt socket gắn chip CPU, đảm bảo không bị cong hoặc gãy chân socket  lúc vận chuyển sau khi mua.

Với mainboard cũng nên mua của các hãng nổi tiếng có thương hiệu trên thị trường như Gigabyte, Asus, Intel… không nên mua các main có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

  1. Chip máy tính (CPU)

Kiểm tra kỹ mặt tiếp xúc với socket không bị trầy xước, mặt trên của CPU còn đầy đủ thông tin, CPU là một linh kiện có độ bền tương đối cao trong một thùng máy, rất ít khi hỏng hóc.

  1. Các loại card (màn hình, âm thanh, mạng…):

Trước khi mua nên tiến hành gắn vào và sử dụng ngay, đối với card âm thanh nên test tất cả các jack cắm, bảo đảm còn hoạt động tốt. Card màn hình thì sau khi đã cài đầy đủ driver hãy tải ngay hoặc xem một vài clip, phim ảnh hay video nhạc ở độ phân giải HD 720p, nếu không bị giật hoặc đứng hình thì card dùng ổn.

Kiểm tra phần chân cắm không trầy xước hoặc rỉ sét

  1. Bộ nguồn, thùng máy, chuột, bàn phím:

Các bạn cần kiểm tra sơ bộ như sau:

– Chuột: thử di chuyển khắp màn hình, không bị khựng, đơ là ổn
– Bàn phím: Mở word gõ văn bản, thử sử dụng tất cả các phím, chọn bàn phím còn rõ chữ, gõ không quá cứng tay.
– Nguồn: xem hệ thống dây bảo đảm không đứt, các đầu tiếp xúc không bị rỉ sét
– Thùng máy: bề ngoài không quá trầy xước, các cổng USB, âm thanh ở mặt trước còn tốt, các nút reset, power bấm vào không bị kẹt, bị rỉ.

  1. Ổ CD/DVD:

– Kiểm tra khay đẩy đĩa ra vào còn trơn tru, không bị kẹt. Dùng một đĩa phim hay đĩa ca nhạc, xem hết đĩa mà không bị vấn đề gì là chạy ổn.
– Đối với ổ ghi (RW-Rewrite) nên ghi thử một số đĩa xem ổ đĩa có ghi tốt không.

Với bài viết này hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đọc trong quá trình lựa chọn linh kiện cũ, giúp bạn có được một bộ máy tính cũ cấu hình ổn mà không quá tốn kém. Cảm ơn bạn đã theo dõi

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *