Tiêu chí thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều cho trường mầm non

Các trường mầm non dù là trường công lập hay tư thục muốn cấp phép hoạt hay được công nhận trường chuẩn quốc gia thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhà nước Quy định, một trong những tiêu chuẩn đó thì có tiêu chuẩn dành cho khu bếp của trường do Bộ Y tế qui định. Khu bếp ăn ở trường ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của con em chúng ta. Vì vậy để đảm bảo về mặt sức khỏe cho chúng ta phải đảm bảo thiết kế khu bếp theo đúng quy định của Bộ Y tế là thết kế bếp ăn một chiều.
Tại sao phải thiết kế bếp ăn một chiều dành cho trường mầm non???
– Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: an toàn thực phẩm của bếp cho trường mầm non là vấn đề luôn được đòi hỏi cao bởi hiện nay có rất nhiều gia đình cho các bé học bán trú; việc ăn uống, chăm sóc trẻ hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nhà trường.
– Không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo: lây nhiễm vi khuẩn, các chất bẩn từ thự phẩm tươi sống sang thực phẩm đã chế biến, hay các chất từ thực phẩm ở khâu vệ sinh sang khâu nấu nướng…
– Bếp một chiều giúp không gian bếp hoạt động trơn tru hơn do được chuyên biệt hóa các khu bếp.

Cách phân chia các khu cơ bản của bếp ăn một chiều:

Do dễ sự dụng như: dễ vệ sinh, độ bề cao, chống gỉ … nên đa phần các bếp ăn công nghiệp một chiều đa phần đề yêu cầu làm từ inox để đảm bảo sức khỏe, vê sinh an toàn thực phẩm.
1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp : Các thực phẩm tươi như rau, củ, quả, các loại thịt, hải sản, … được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… sau đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận thực hiện các thao tác như : cân ( để kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thực phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…
2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm: khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp thực phẩm tiếp theo là được rửa sạch, sơ chế và phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải xử lý sơ về xắt, mổ trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi lưu kho đông lạnh, khu lưu trữ…
Thiết bị cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….
3. Khu chế biến tẩm ướt : sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tẩm ướp để thực phẩm ngấm gia vị, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướt thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.
4. Khu nấu nướng nguyên liệu : khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp Gas công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp Gas âu, chiên nhúng, rán phẳng, chiên nhám, bếp hầm inox,lò nướng, tủ cơm, giữ nóng, chụp thông hút gió khử hút mùi, hút nhiệt, giảm mùi giảm nóng cho khu bếp công nghiệp inox…thức ăn đã chế biến ở khâu này từ thực phẩm tươi sống thành những món ăn đầy hương vị, màu sắc.
5. Khu chia soạn đồ ăn : Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi.
6. Khu bảo quản, vận chuyển, nhà ăn, khu ăn uống..
7. Khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát…
8. Khu vực bảo hộ lao động.
9. Khu thay quần áo, rửa tay.
10. Khu vệ sinh…
Việc thiết kế, lắp đặt bếp ăn đúng chuẩn là việc rất cần thiết để đảm bảo chất lượng món ăn cho ra và giúp quy trình vận hàng khu bếp diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *