Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không, xin giải đáp

Mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng trở nên quen thuộc và phổ biến ở nước ta, nhưng các vấn đề liên quan đến pháp lý lại là điều khiến nhiều người e ngại. Bên cạnh đó nhiều người thắc mắc không biết mua xe ô tô có cần sang tên không?

Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không?

Rất nhiều người thắc mắc khi mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Câu trả lời là phải sang tên đổi chủ vì những lý do sau:

– Mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng, người mua phải có trách nhiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ tại cơ quan có thẩm quyền. 

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu, tổ chức, cá nhân được chuyển, cho, tặng phải đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nếu quá thời hạn người mua xe sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền, là một quy định bắt buộc của luật, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi đã chuyển nhượng.

Khi đã hoàn tất các công việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật. Bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận là hợp pháp.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô đã qua sử dụng

Bên cạnh thông tin mua xe ô tô cũ có cần sang tên không, bạn cần nắm rõ thủ tục gồm các bước như sau:

Lệ phí trước bạ

 Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với xe ô tô mới mua dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe, còn với xe khách và xe tải thì mất 2%. Đối với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

Do vậy khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ sẽ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Phí đổi biển số

 Dựa trên Thông tư 53/2015/TT- BTC về mức thu với tất cả các loại phương tiện đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng kí của Phòng CSGT để được cấp đổi trong thời gian từ 2- 3 ngày.

Phí giám định hải quan

  Do cơ quan kiểm định xe tiến hành, họ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ gốc nhập  khẩu của chiếc xe ô tô xem có chính xác hay không, xe đã thông quan chưa,số khung, số máy, đóng thuế thu nhập…

Các bước sang tên đổi chủ xe ô tô

Các bước sang tên đổi chủ xe ô tô bạn cần biết như:

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ gốc của bên mua và bên bán.

– Công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng, sau khi phòng công chứng đã xác nhận  hợp đồng, đóng dấu và thu phí, hợp đồng sẽ được chia làm 3 bản mỗi bên giữ 1 bản.

– Đóng thuế trước bạ xe ô tô.

– Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô.

– Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành.

Trên đây là lời giải đáp mua xe ô tô cũ có cần sang tên không và các bước sang tên chi tiết. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin đầy đủ! 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *