Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng để cơ thể có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Khi mắc bệnh này thì có thể điều trị theo những hướng nào và có mang hiệu quả cao không? Đồng thời mỗi người cần chú ý điều gì khi theo điều trị bệnh này? Bất kỳ bạn đọc nào đang tìm kiếm thêm thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp thì chớ lướt bỏ bài viết này nhé. Ở đây mọi người sẽ được hiểu thêm về căn bệnh này, nhất là nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị đấy.

  Các nguyên nhân khiến bạn bị mắc ung thư tuyến giáp : Bệnh ung thư tuyến giáp thường hay gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao, hay tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, đối với phần lớn bệnh nhân thì người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư tuyến giáp.

Cách phân loại ung thư tuyến giáp : Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại mà con người dễ mắc phải. Ở loại này, tốc độ tiến triển của ung thư khá chậm, thường hay di căn hạch cổ. Một loại cũng thường di căn hạch cổ như thể nhú là thể nang. Thế nhưng điều nguy hiểm là tốc độ tiến triển của bệnh nhanh hơn và có khả năng di căn tới tận xương, phổi.

Loại thứ ba cũng thường mắc là ung thư tuyến giáp thể tủy. Loại thể này có liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Cho nên khi phát hiện trong nhà có người nhiễm thì chúng ta nên chủ động đi tầm soát ung thư tuyến giáp. Cuối cùng chính là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây chính là một thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị. Tuy nhiên thể này khá hiếm gặp với tỉ lệ mắc khoảng 2%

giải pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả : Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại và dành cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp chính là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Và phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm. Nếu như bệnh đã di căn tới hạch cổ thì bệnh nhân có thể nhận được chỉ định kết hợp cùng phương pháp trị liệu I-131 sau phẫu thuật. Và bệnh nhân sẽ cần phải dùng hóc môn tuyến giáp để bổ sung trong suốt phần đời còn lại vì tuyến này đã bị cắt bỏ hoàn toàn. Phương pháp điều trị I-131 là giải pháp thường áp dụng với những bệnh nhân có tế bào ung thư di căn tới hạch cổ. Theo nghiên cứu, tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thụ i-ốt rất tốt. Do vậy, I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để loại bỏ những mô giáp còn lại (cả lành tính và ung thư) sau khi người bệnh được phẫu thuật xong. Ở một số bệnh nhân, liệu pháp I-131 có thể tác động đến tuyến nước bọt và gây ra các tác dụng phụ như khô miệng. Đôi lúc, việc sử dụng I-131 với liều cao còn dẫn tới một số cơ quan khác bị ung thư nhưng tỉ lệ này không cao lắm.   Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã nghe tới thông tin rằng ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Chính vì lí do đó mà mọi người cần chú ý nhiều hơn đến căn bệnh này. Nói về phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp, nhiều người  có thể nhanh chóng nhận thấy chúng vẫn có có điểm hạn chế và chưa thực sự thích hợp cho nhiều tình trạng bệnh nhân.

>>> Xem thêm : u tuyen giap – Đâu là cách để bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc phải ung thư tuyến giáp tốt hơn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *