Thủ tục đăng ký kết hôn và một vài lưu ý cực quan trọng

Bạn đang chuẩn bị bước vào cuộc hôn nhân của mình? Bạn đang tìm hiểu về những thủ tục đăng ký kết hôn cần phải thực hiện? Thủ tục đăng ký kết hôn cần lưu ý những vấn đề gì? Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra cần phải giải đáp và những tư vấn của đơn vị chuyên gia, của những người đi trước sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn cần tham khảo.

Cùng Thám tử 247 đi vào bài viết dưới đây để cùng cập nhật chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn năm 2019 cũng như những lưu ý cần thiết không thể bỏ qua. Tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Những vấn đề cần quan tâm về thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn hiện nay có những gì cần quan tâm

Thứ nhất, đối tượng nào được phép đăng ký kết hôn?

Theo luật hôn nhân gia đình thì những đối tượng nam – nữ đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây thì được phép đăng ký kết hôn:

 • Kết hôn do hai bên tự nguyện và đồng thuận quyết định;
 • Hai bên hoàn toàn không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Cả hai không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn bao gồm: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; người đang có vợ hoặc chồng đăng ký kết hôn với người khác…

Thứ hai, thủ tục đăng ký kết hôn: cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Giấy CMND, CCCD, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh khác có dán ảnh giáp lai;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp, có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Đối với các trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp kèm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Thứ ba, thủ tục đăng ký kết hôn: đăng ký kết hôn ở đâu?

Thủ tục đăng ký kết hôn được tiến hành ở UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên.

Nếu xét thấy đủ điều kiện kết hôn thì cán bộ tư pháp tiến hành ghi thông tin kết hôn này vào sổ hộ tịch. Cả người vợ và chồng sẽ ký tên vào sổ hộ tịch, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã để trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi nam nữ.

Thứ tư, thủ tục đăng ký kết hôn: thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là bao lâu?

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ với tiêu chuẩn xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, đồng thời tiến hành đầy đủ các thủ tục đăng ký kết hôn như trên.

Đối với các trường hợp đặc biệt cần xác minh thêm các điều kiện cho phép kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn sẽ không quá 05 ngày làm việc.

Thứ năm, thủ tục đăng ký kết hôn: lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu?

Đối với trường hợp đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ hoàn toàn được miễn lệ phí đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn trong một vài trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp đặc biệt khi đăng ký kết hôn cần tiến hành một số thủ tục đi kèm

Đăng ký kết hôn với người ngoại tỉnh tiến hành thủ tục như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người ngoại tỉnh không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần phải bổ sung giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng hôn nhân của mình, nộp cùng với các giấy tờ khác khi đăng ký kết hôn tại quê vợ hoặc chồng của mình.

Các thủ tục khi đăng ký kết hôn với chiến sỹ quân đội

Đối với các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nân dân thì cần xin xác nhận tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị lãnh đạo. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có thể tiến hành bằng hai cách đó là xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn của cán bộ chiến sỹ hoặc xác nhận bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định. Việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội không quá phức tạp nhưng vấn đề cơ bản sẽ nằm ở điều kiện để cả hai được phép tiến đến hôn nhân với nhau.

Việc quan trọng nhất và đầu tiên đó là bạn và gia đình phải thực hiện thủ tục thẩm tra lý lịch trong phạm vi giới hạn 3 đời trở lại. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp dưới sẽ không được kết hôn với chiến sỹ quân nhân, bộ đội, bao gồm:

 • Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền
 • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả các trường hợp đã nhập tịch
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án tiền sự hoặc đang chịu các mức án phạt tù
 • Gia đình hoặc bản thân là người thuộc dân tộc Hoa
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, đạo Cơ đốc, đạo Tin lành…

Sau khi đã thỏa mãn các điều kiện kể trên thì bạn sẽ tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn như thường lệ. Nộp đủ các giấy tờ chứng minh cần thiết sẽ được giải quyết khá nhanh chóng.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt đang định cư ở nước ngoài ra sao?

Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn mà người vợ hoặc chồng là người nước ngoài, là người Việt Nam đang sinh sống định cư ở nước ngoài hay giữa hai người nước ngoài đang cư trú dài hạn tại Việt Nam thì bộ hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Hộ chiếu (nếu là công dân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài) hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)

Về thủ tục đăng ký kết hôn lần hai cần tiến hành như thế vào và các loại giấy tờ cần có

Để đăng ký kết hôn lần 2 thì bạn cần có các giấy tờ chứng minh quan hệ bản thân chẳng hạn như: quyết định cho phép ly hôn của tòa án, hoặc giấy chứng tử của người vợ/người chồng đã mất. Sau đó, bạn cũng thực hiện nộp hồ sơ và các thủ tục đăng ký kết hôn như bình thường. Thực tế, pháp luật Việt Nam không hề đưa ra những quy định khác nhau liên quan đến đăng ký kết hôn lần đầu hay lần thứ hai. Đây cũng được xem là định hướng mở với sự phát triển về tư duy, tư tưởng và các nhận thức chung về hôn nhân hiện nay.

Có được đăng ký kết hôn online hay không?

Thủ tục đăng ký kết hôn online hiện đã được cung cấp tại Việt Nam qua ứng dụng của Zalo. Ứng dụng này trên thực tế đã nhận về nhiều phản hồi tích cực của người dùng, mang lại sự thuận tiện với các tiêu chí về hội nhập, hiện đại hóa rõ rệt.

Đăng ký kết hôn sau khi cưới có bị phạt hay không?

Pháp luật Việt Nam không quy định nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng bắt buộc phải có giấy đăng ký kết hôn và hôn nhân đã được pháp luật công nhận. Các cặp vợ chồng có thể chung sống với nhau, sinh con mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tuy nhiên những vấn đề phát sinh liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của cuộc hôn nhân sẽ hoàn toàn không được pháp luật bảo vệ cũng như trực tiếp quản lý.

Khi phát sinh các nghĩa vụ và quyền lợi thì cặp vợ chồng sẽ tự giải quyết thay vì việc nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Tại Việt Nam thì hiện có rất nhiều cặp vợ chồng chung sống theo hình thức này và họ có thể tách ra sống một mình ngay khi cần thiết mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của pháp luật.

CÔNG TY THÁM TỬ TƯ 247 VIỆT NAM
Số 18 Lô 10A Trung Yên – Trung Hòa – Q. Cầu Giấy – Tp.Hà Nội
Hotline : 0972 999 247
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/thamtutu247/

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *