Những thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp mà bạn cần biết

Xương khớp rất quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người, xương khớp tốt giúp cho chúng ta sống, làm việc, hoạt động vui chơi, thể thao đều đạt hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu bị những bệnh liên quan đến xương khớp sẽ khiến cho bạn đi lại, hoạt động đều khó khăn hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho xương của bạn thêm chắc khỏe. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những thực phẩm tốt cho xương của bạn:

Sữa:

Các sản phẩm từ sữa như sữa ít béo và không béo, sữa chua và phô mai Canxi. Một số sản phẩm sữa được tăng cường Vitamin D.

Cá mòi đóng hộp và cá hồi (có xương) Canxi
Các loại chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi Vitamin D
Hoa quả và rau
Rau xanh Collard, rau củ cải, cải xoăn, đậu bắp, bắp cải Trung Quốc, rau xanh bồ công anh, rau xanh mù tạt và bông cải xanh. Canxi
Rau bina, rau xanh củ cải, đậu bắp, các sản phẩm cà chua, atisô, chuối, khoai tây, khoai lang, rau xanh collard và nho khô. Magiê
Sản phẩm cà chua, nho khô, khoai tây, rau bina, khoai lang, đu đủ, cam, nước cam, chuối, chuối và mận khô. Kali
Ớt đỏ, ớt xanh, cam, bưởi, bông cải xanh, dâu tây, cải brussels, đu đủ và dứa. Vitamin C
Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau xanh collard, rau bina, rau mù tạt, rau củ cải và mầm brussel. Vitamin K
Thực phẩm tăng cường
Canxi và vitamin D đôi khi được thêm vào một số nhãn hiệu nước ép, thực phẩm ăn sáng, sữa đậu nành, sữa gạo, ngũ cốc, đồ ăn nhẹ và bánh mì. Canxi, Vitamin D

 

Thêm ví dụ về thực phẩm lành mạnh cho xương:
Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng dầu ô liu, đậu nành, quả việt quất và thực phẩm giàu omega-3, như dầu cá và dầu hạt lanh cũng có thể có lợi cho xương. Mặc dù nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi liên kết giữa những thực phẩm này và sức khỏe xương chắc chắn có thể được thực hiện, nhưng nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể của những thực phẩm này làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một lượng vừa phải một số đồ uống có cồn và không cồn như rượu, bia và trà cũng có thể tốt cho xương của bạn. Cũng cần nhiều nghiên cứu hơn để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa những đồ uống này và sức khỏe của xương.

Thêm lời khuyên cho việc ăn uống để có sức khỏe xương tốt:
Đậu (cây họ đậu)
Trong khi đậu chứa canxi, magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, chúng cũng có nhiều chất gọi là phytates. Phytates can thiệp vào cơ thể của bạn Khả năng hấp thụ canxi có trong đậu. Bạn có thể giảm mức độ phytate bằng cách ngâm đậu trong nước trong vài giờ và sau đó nấu chúng trong nước ngọt.

Thịt và thực phẩm giàu protein khác
Nó rất quan trọng để có đủ, nhưng không quá nhiều protein cho sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể. Nhiều người lớn tuổi không nhận đủ protein trong chế độ ăn uống của họ và điều này có thể gây hại cho xương. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein đặc biệt có chứa nhiều khẩu phần thịt và protein trong mỗi bữa ăn cũng có thể khiến cơ thể mất canxi. Bạn có thể bù đắp cho sự mất mát này bằng cách cung cấp đủ canxi cho nhu cầu cơ thể của bạn. Ví dụ, các sản phẩm từ sữa, mặc dù giàu protein, cũng chứa canxi rất quan trọng cho xương khỏe mạnh.

 

Thức ăn mặn
Ăn thực phẩm có nhiều muối (natri) khiến cơ thể bạn mất canxi và có thể dẫn đến mất xương. Cố gắng hạn chế lượng thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng hộp và muối được thêm vào thực phẩm bạn ăn mỗi ngày. Để tìm hiểu xem thực phẩm có nhiều natri hay không, hãy nhìn vào nhãn Thông tin dinh dưỡng. Nếu nó liệt kê 20% trở lên cho% Giá trị hàng ngày, thì đó là natri cao. Mục đích để có được không quá 2.300 mg natri mỗi ngày.

Rau bina và các thực phẩm khác có chất oxalat
Cơ thể của bạn không hấp thụ canxi tốt từ thực phẩm chứa nhiều oxalat (axit oxalic) như rau bina. Các loại thực phẩm khác có oxalat là đại hoàng, củ cải xanh và một số loại đậu. Những thực phẩm này có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác, nhưng chúng không nên được tính là nguồn canxi.

Cám mì
Giống như đậu, cám lúa mì chứa hàm lượng phytates cao có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ canxi. Tuy nhiên, không giống như đậu 100% cám lúa mì là thực phẩm duy nhất xuất hiện để giảm sự hấp thụ canxi trong các thực phẩm khác ăn cùng một lúc. Ví dụ, khi bạn có sữa và ngũ cốc cám lúa mì 100% cùng nhau, cơ thể bạn có thể hấp thụ một phần, nhưng không phải tất cả, canxi từ sữa. Cám lúa mì trong các thực phẩm khác như bánh mì ít cô đặc hơn và không có khả năng có tác động đáng kể đến sự hấp thụ canxi. Nếu bạn bổ sung canxi, bạn có thể muốn dùng chúng hai hoặc nhiều giờ trước hoặc sau khi ăn cám lúa mì 100%.

Rượu
Uống nhiều có thể dẫn đến mất xương. Hạn chế rượu không quá 2 – 3 ly mỗi ngày.

Caffeine
Cà phê, trà và nước ngọt (soda) có chứa caffeine, có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và góp phần vào việc mất xương. Chọn những đồ uống này trong chừng mực.

Trà cà phê
Uống nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày có thể cản trở sự hấp thụ canxi và gây mất xương.

Nước ngọt
Một số nghiên cứu cho thấy cola, nhưng không phải nước ngọt khác, có liên quan đến mất xương. Mặc dù nhiều nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa nước ngọt và sức khỏe xương, đây là những gì chúng ta biết:

Các cacbonat trong nước ngọt không gây hại cho xương
Các caffeine và phốt pho thường được tìm thấy trong cola có thể góp phần vào việc mất xương.
Giống như canxi, phốt pho là một phần của xương. Nó được liệt kê như một thành phần trong cola, một số loại nước giải khát và thực phẩm chế biến khác như axit photphorphát hoặc axit photphoric.
Một số chuyên gia nói rằng người Mỹ nhận quá nhiều phốt pho, trong khi những người khác tin rằng đó không phải là vấn đề miễn là mọi người có đủ canxi. Tác hại đối với xương thực sự có thể được gây ra khi mọi người chọn nước ngọt hơn sữa và đồ uống có bổ sung canxi.
May mắn thay, bạn có thể giúp bù đắp lượng canxi bị mất từ ​​những đồ uống này bằng cách cung cấp đủ canxi để đáp ứng nhu cầu cơ thể của bạn.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *