Làm ca đêm và những ảnh hưởng không ngờ tới

Làm ca đêm là khi thời gian làm việc của bạn bắt đầu từ 11 giờ đêm tới 7 giờ sáng ngày hôm sau. Đa số chúng ta đều đã biết, làm việc ca đêm có ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu

Những ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến làm ca đêm


– Làm ca đêm sẽ làm bạn hạn chế các mối quan hệ với anh em họ hàng, bạn bè, hạn chế các hoạt động ngoài trời dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Mất ngủ
– Những người làm ca đêm kéo dài thường tăng nguy cơ mắc các bệnh như:
+ Các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành…
+ Mắc bệnh chuyển hóa: như đái tháo đường, gout, rối loạn chuyển hóa mỡ máu… do khi làm việc vào ban đêm, nồng độ đường, axit uric, cholesterol, triglycerides máu thường tăng lên cao hơn so với làm việc ban ngày.
+ Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Dự phòng giảm mức độ ảnh hưởng do làm ca đêm


– Giâc ngủ vô cùng quan trọng
+ Trên đường về nhà vào buổi sáng sau ca làm việc đêm nên mang kính râm để hạn chế ánh sáng vào mắt sẽ gây khó ngủ khi về đến nhà.
+ Bố trí thời gian ngủ sau ca làm việc một cách hợp lý: Theo khuyến cáo, bạn nên ngủ 5-6 giờ vào buổi sáng sau ca làm việc và 2 tiếng trước khi bắt đầu ca làm việc mới.
+ Nghỉ ngơi thư giãn một cách tự nhiên: Hít thở sâu, nghe nhạc nhẹ, dùng các loại hương phòng có mùi thơm nhẹ, tự nhiên… Tránh đọc sách hoặc những hoạt động thể lực trước khi đi ngủ.

– Tăng cường thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ngoài trời ngoài thời gian ngủ sau ca làm việc.

– Thay đổi thói quan thể dục phù hợp với thời gian làm ca đêm: Nên có kế hoạch để tận dụng những ngày nghỉ cho các hoạt động thể thao, đi bộ thư giãn hoặc tập thể dục nhẹ trong thời gian nghỉ sau ca làm việc. Theo khuyến cáo nên tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày . Nên tập trước khi vào ca, cũng có thể tập sau khi tan ca nhưng tránh tập thể dục gần giờ ngủ.

– Bố trí thời gian các bữa ăn hợp lý


+ Sau khi thức dậy vào buổi trưa, nên ăn bữa chính với đầy đủ các nhóm thực phẩm như: cơm, thịt, cá  rau và trái cây. Bữa ăn này nên là bữa ăn chính giàu năng lượng nhất trong ngày.
+ Buổi tối, trước khi vào ca đêm, nên ăn bữa ăn chính đầy đủ dinh dưỡng. Có thể uống 1 tách cà phê trước khi vào ca để giữ tỉnh táo nhưng không nên uống cà phê từ 1-2h sáng trở đi vì tác dụng của cà phê sẽ kéo dài 5-7 tiếng đồng hồ sau đó và bạn sẽ khó ngủ khi tan ca vào buổi sáng.
+ Bữa ăn giữa ca rất quan trọng để nạp năng lượng cần thiết cho hoạt động, nhưng chỉ nên ăn vừa phải với thực phẩm giàu tinh bột kèm ít chất đạm và ít béo

– Sử dụng các thức ăn, đồ uống hợp lý

+ Không sử dụng các đồ ăn uống có chữa cafein như trà, cà phê, sô cô la, cocacola và kể cả các loại thuốc uống có cafein như một số loại thuốc cảm cúm, giảm đau, thuốc giảm béo.
+ Không nên hút thuốc trước khi đi ngủ hoặc khi bạn thức giấc giữa giấc ngủ.
+ Hạn chế sử dụng các loại đồ uống trước khi đi ngủ
+ Hạn chế uống rượu trước khi ngủ, vì rượu làm chúng ta nhanh đi vào giấc ngủ nhưng trong giấc ngủ thường hay gặp ác mộng, vã mồ hôi và khi thức dậy thường có cảm giác thiếu ngủ, đau đầu…

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *