Tất tần tật về bệnh mất ngủ

Mọi người dành ra khoảng 1/3 thời gian trong cuộc đời tương đương với khoảng 22 năm cho việc ngủ. Đó là một khoảng thời gian không thể thiếu và là điều bình thường với nhiều người nhưng bạn có biết là có rất nhiều người mong ước những giấc ngủ trọn vẹn hay đơn giản là có thể ngủ. Ý mình muốn nói đến ở đây là những người bị bệnh mất ngủ. Sau đây mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như giải pháp cho căn bệnh này nhé!


Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ hay khó ngủ là tên của một căn bệnh, cái tên là biểu hiện triệu chứng của nó. Tức là bạn không thể ngủ về đêm hay trằn trọc, khó ngủ. Bạn không thực hiện được giấc ngủ sinh lý của mình như vốn dĩ nó phải thế.

Bệnh mất ngủ, khó ngủ có nhiều biểu hiện nặng nhẹ khác nhau như: hoàn toàn không ngủ được, ngủ không sâu giấc, giấc ngủ không liên tục, thường xuyên tỉnh giấc, tỉnh giấc 1 lần là không ngủ lại được nữa, khó khăn khi bắt đầu giấc ngủ …

Nguyên nhân gây mất ngủ

Khi bạn có trạng thái tâm lý sợ sệt, căng thẳng hay lo âu khiến cơ thể quá tải cũng có thể dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân của các trạng thái tâm lý này rất đa dạng và gặp nhiều trong cuộc sống: lo nghĩ về gia đình, tiền bạc, việc làm, tình yêu hay do chỗ ở ồn ào, chật hẹp … khiến bạn không thoải mái. Bệnh khó ngủ cũng xuất hiện khi bạn có thói quen sinh hoạt không hợp lý như: thường xuyên ăn khuya, ăn đồ khó tiêu hóa, thức thông đêm làm việc, nghe nhạc quá to trước khi ngủ … Những thói quen sinh hoạt không hợp lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Có trường hợp đặc biệt là các bênh nhân mất ngủ do bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh có liên quan đến thần kinh. Ngoài ra, các bệnh khác trong cơ thể hay các bệnh về thể chất như: đau mỏi, tê bì … cũng gây mất ngủ ở một mức độ nhất định.

Dùng chất kích thích trước khi ngủ thì chắc chắn rằng bạn sẽ không ngủ được hoặc ngủ không ngon giấc …Vì vậy, trước khi đi ngủ không nên dùng chè, cà phê, chất kích thích, chất gây nghiện, thuốc ngủ. Không chỉ trước khi ngủ mà bình thường trong sinh hoạt, sử dụng quá nhiều các chất này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe và gây mất ngủ.

Tác hại của việc mất ngủ

Như chúng ta có thể thấu giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Thế nhưng tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ đẩy bạn vào tình huống phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khó lường như:

  • Các biến chứng hệ tim mạch
  • Tăng nguy cơ tử vong
  • Gây bệnh trầm cảm
  • Mất ngủ gây béo phì
  • Tác động xấu lên da
  • Hệ miễn dịch bị suy giảm khiến thể lực yếu dần.
  • Tăng khả năng bị mắc các bệnh như bệnh tiểu đường, tâm thần,…
  • Khả năng tập trung công việc bị giảm sút, hiệu suất làm việc suy giảm,…

Giải pháp hiệu quả cho bệnh mất ngủ

Hình thành thói quen tập thể dục

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp cho bạn có 1 tinh thần thoải mái, cơ thể linh hoạt và năng động hơn. Những bài tập thể thao không cần quá nặng, phù hợp với cơ thể và có bài bản sẽ giúp tuần hoàn và lưu thông máu tốt hơn. Các cơ được vận động thường xuyên và giấc ngủ sẽ sâu hơn.

Có nhiều bài tập buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối tùy theo lịch làm việc của các bạn mà sắp xếp thời gian. Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi sáng có tác dụng hiệu quả nhất đối với giấc ngủ.

Đi ngủ đúng giờ

Đồng hồ sinh học của cơ thể là điều cần thiết phải xem xét khi bạn mắc chứng mất ngủ. bởi vì có thể đồng hồ sinh học của bạn đã không hợp lý trong một khoảng thời gian trước đó mà bạn không để ý đến.

Đồng hồ sinh học của mỗi người là khác nhau. Điều chỉnh giấc ngủ của mình không có nghĩa là bạn bắt chước giờ giấc sinh hoạt giống y hệt 1 ai đó mà hãy xem cơ thể của bạn như thế nào.

Gọi là đồng hồ sinh học có nghĩa là cơ thể bạn sẽ lặp đi lặp lại các trạng thái này hàng ngày. Dĩ nhiên bạn có thể thay đổi nhưng không thay đổi quá nhiều và quá đột ngột, tốt nhất là nên điều chỉnh từ từ.

Hãy cho mình 1 giấc ngủ trọn vẹn vào mỗi đêm, không cần quá dài và lặp đi lặp lại để cơ thể bạn quen với điều đó. Kết hợp với thể thao và chế độ ăn của bạn để mỗi giấc ngủ được sâu hơn. Hãy làm hết các công việc và ngủ trước 12h đêm dù có bận đến mấy để cải thiện giấc ngủ của bạn.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp ích nhiều cho giấc ngủ của bạn. Có một số lưu ý trong chế độ ăn như sau.

Không nên ăn hoặc uống quá no trước khi đi ngủ vì khi ngủ, các cơ quan cũng tranh thủ thời gian đó mà nghỉ ngơi. Nhưng bạn lại vẫn bắt dạ dày cùng các bộ phận liên quan hoạt động khiến chúng quá tải và không có thời gian nghỉ ngơi, giấc ngủ của bạn cũng sẽ không sâu.

Không sử dụng quá nhiều các loại đồ uống như cà phê hay trà … chúng chứa lượng lớn chất kích thích, dùng quá nhiều có thể gây ức chế thần kinh rất có hại cho giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Đi khám bệnh

Đối với bệnh mất ngủ do các bệnh lý hay bệnh về thần kinh thì nên đến ngay bác sĩ để khám và được tư vấn chuyên môn để kịp thời chữa trị.

Một số trường hợp khác nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để chữa bệnh hiệu quả hơn là khi: Bạn chắc chắn chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân hoàn toan bình thường và không có vấn đề gì. Bệnh kéo dài và có nguy cơ nặng hơn theo thời gian. Bạn không có vấn đề lo lắng gì trong tâm lý …

>> Xem thêm: Những Việc Cần Phải Tránh Trước Khi Ngủ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *