Triệu chứng mệt mỏi

Mệt mỏi có thể được mô tả là thiếu năng lượng và động lực (cả về thể chất lẫn tinh thần). Điều này khác với buồn ngủ, một thuật ngữ mô tả sự cần thiết phải ngủ . Thường thì một người phàn nàn về cảm giác mệt mỏi và nó là đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để phân biệt giữa mệt mỏi và buồn ngủ, mặc dù cả hai có thể xảy ra cùng một lúc. Ngoài buồn ngủ, các triệu chứng khác có thể bị nhầm lẫn với mệt mỏi bao gồm khó thở với hoạt động và yếu cơ . Một lần nữa, tất cả các triệu chứng này có thể xảy ra cùng một lúc. Ngoài ra, mệt mỏi có thể là một phản ứng bình thường đối với hoạt động thể chất và tinh thần; ở hầu hết các cá nhân bình thường, nó nhanh chóng giảm bớt (thường là trong vài giờ đến khoảng một ngày, tùy thuộc vào cường độ của hoạt động) bằng cách giảm hoạt động.

Mệt mỏi là một khiếu nại rất phổ biến và điều quan trọng là phải nhớ rằng đó là một triệu chứng và không phải là một căn bệnh. Nhiều bệnh tật có thể dẫn đến sự than phiền về mệt mỏi và chúng có thể là thể chất, tâm lý, hoặc kết hợp cả hai.

Thông thường, các triệu chứng mệt mỏi có khởi phát dần dần và người đó có thể không biết họ đã mất bao nhiêu năng lượng cho đến khi họ cố gắng so sánh khả năng hoàn thành nhiệm vụ từ khung thời gian này sang khung thời gian khác. Họ có thể cho rằng sự mệt mỏi của họ là do lão hóa và bỏ qua các triệu chứng. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tìm kiếm sự chăm sóc.

Trong khi đúng là trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác có thể là lý do cho sự mệt mỏi, nó là hợp lý để đảm bảo rằng không có một căn bệnh vật lý cơ bản đó là nguyên nhân gốc rễ.

Những người bị mệt mỏi có thể có ba khiếu nại chính; tuy nhiên, nó có thể khác nhau ở mỗi người.

Có thể thiếu động lực hoặc khả năng bắt đầu một hoạt động;
người lốp xe dễ dàng một khi hoạt động đã bắt đầu; và
người bị mệt mỏi về tinh thần hoặc khó tập trung và trí nhớ để bắt đầu hoặc hoàn thành một hoạt động.
Trong khi mệt mỏi có thể kéo dài trong một thời gian dài, sự hiện diện của sự mệt mỏi mãn tính khác với hội chứng mệt mỏi mãn tính , trong đó có hai bộ tiêu chí cụ thể do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh quy định như sau:

Bị mệt mỏi mãn tính nghiêm trọng trong ít nhất sáu tháng hoặc lâu hơn với các tình trạng y tế đã biết khác (có biểu hiện bao gồm mệt mỏi) bị loại trừ bởi chẩn đoán lâm sàng; và
Đồng thời có bốn hoặc nhiều triệu chứng sau đây:
tình trạng khó chịu sau khi gắng sức
suy giảm trí nhớ hoặc tập trung
unrefreshing ngủ
đau cơ
đau đa khớp mà không bị đỏ hoặc sưng
các hạch bạch huyết cổ tử cung hoặc nách
viêm họng
đau đầu
Các từ khác mà một người có thể sử dụng để mô tả sự mệt mỏi có thể bao gồm:

hôn mê,
bơ phờ,
thiếu năng lượng,
mệt mỏi,
mòn,
mệt mỏi,
kiệt sức,
bất ổn, hoặc
cảm giác chạy xuống.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *