Chè vằng: Giới thiệu và công dụng ít người biết

Ngày nay, con người đang có xu hướng sử dụng các loại dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chè vằng là một trong những loại dược liệu được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong điều trị bệnh. Không những thế chè vằng còn mang lại những công dụng trên cả tuyệt với cho những phụ nữ đang cho con bú.

Đôi nét về cây chè vằng.

Chè vằng còn gọi là chè cước man, dây cẩm văn, cây dâm trắng, cây lá ngón, dây vắng, mổ sẻ. Tên khoa học Jasminum subtriplinerve Blume. Thuộc họ nhài Oleaceae.

Chè vằng là một cây nhỏ, mọc thành bụi ở bờ rào hay bụi tre hoặc bám vào các cây lớn. Thân cây cứng chia thành từng đốt, đường kính 5-6 mm, chia thành nhiều cành, có thể vươn cao 1-1,5 m và vươn dài tới 15-20 m, thân và cành đều nhẵn. Lá mọc đối, hình mũi mác, phía cuống tù hay hơi tròn, đầu lá nhọn, những lá phía trên nhỏ hơn lá phía dưới. Hoa mọc thành xim nhiều hoa (chừng 7-9 hoa), cánh hoa màu trắng.

Cây chè vằng hiện nay mọc hoang ở khắp nơi trên nước ta, từ Nam chí Bắc. Tại miền Bắc có ở Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại miền Nam, đồng bào thường dùng dây vằng để đan rế và đánh dây thừng vì dây vằng vừa dẻo vừa dai.

Cây chè vằng

                                                                                                  Cây chè vằng

Những lợi ích của chè vằng

Người dân thường hái lá quanh năm làm thuốc hay để đun nước tắm ghẻ. Dùng tươi hay phơi khô để dành.
Người dân nhiều tỉnh thường dùng lá vằng phơi khô nấu hay pha nước uống hàng ngày hay cho phụ nữ sau khi sinh uống để  lợi sữa, thơm sữa mát sữa thanh lọc gan, thận, phục hồi sức khoẻ.. Có nơi dùng lá nấu nước tắm cho trẻ con bị ghẻ lở. Tại miền Nam, nhân dân dùng lá chữa sưng vú, cho phụ nữ mới sinh uống, còn dùng chữa rắn cắn, rễ mài với giấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ và giảm mỡ bụng nhanh

Cách dùng chè vằng

Lấy hai nắm chè vằng khô khoảng 50g rửa qua bằng nước nóng để loại bỏ các bụi bẩn. Cho vào nồi hai lí nước và đun, giữ sôi trong vòng 15 phút cho chè tiết hết các chất trong cành lá ra và đun nhỏ lửa cho vị được đậm đà.Sau đó thì ủ ấm và sử dụng. Tùy theo nhu cầu chè vằng có thể uống thay nước hàng ngày. Bã chè vằng sau khi pha nước thứ nhất có thể để ráo nước và cất vào tủ lạnh tái sử dụng cho lần tiếp theo.

Cách dùng chè vằng

                                                Cách dùng chè vằng

Trên đây là đôi nét về chè vằng – một loại dược liệu vô cùng tốt trong dân gian sẽ giúp cho bạn có cái nhìn cũng như hiểu biết hơn về loại chè vằng này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *