Những điều cần biết về hiện tượng ngứa mắt hắt hơi

Ngứa mắt hắt hơi là 1 trong những triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, không phải ai bị viêm mũi dị ứng cũng sẽ gặp phải 2 triệu chứng trên. Và để hiểu hơn về 2 triệu chứng này khi bị viêm mũi dị ứng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Viêm mũi dị ứng

Những điều cần biết về hiện tượng ngứa mắt hắt hơi

Viêm mũi dị ứng đã trở thành bệnh phổ biến ở Việt Nam và rất nhiều người mắc phải. Bệnh có xu hướng gia tăng khi thời tiết thay đổi đột ngột. Mặc dù đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Và nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm xoang mãn tính, viêm amidan, cảm cúm…

Nguyên nhân khiến người bệnh ngứa mắt hắt hơi khi bị viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng thường gặp ở người bị viêm mũi dị ứng là: ngứa mũi, hắt hơi, ngứa mắt, sổ mũi… Nó khiến cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc.

Nguyên nhân chính khiến người bị viêm mũi dị ứng cảm thấy mắt bị ngứa là do lớp niêm mạc mắt đã tiếp xúc với 1 số dị nguyên gây ra hiện tượng dị ứng. Và khi đó cơ thể sẽ giải phóng histamine để chống lại các dị nguyên. Lúc này nồng độ histamine trong máu tăng cao khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ở khoang mũi và sau đó lan lên mắt. Chính vì vậy khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh không chỉ thấy ngứa mũi mà còn ngứa mắt, đau họng, chảy nước mắt và hắt hơi nhiều.

Những điều cần biết về hiện tượng ngứa mắt hắt hơi

Nhiều người khi bị ngứa mắt sẽ nghĩ rằng có thể mình bị bệnh gì đó về mắt như: đau mắt đỏ, viêm giác mạc… Nhưng không hoàn toàn là như vậy, chính bệnh viêm mũi dị ứng mới gây ra hiện tượng trên. Để không áp dụng phương pháp điều trị sai các bạn nên đi khám bác sĩ để biết chính xác bệnh của mình là gì. Từ đó được hướng dẫn điều trị theo phương pháp đúng nhất. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc mắt về để tra hoặc uống.

Bị ngứa mắt hắt hơi xử lý như thế nào?

Để có cách xử lý tốt nhất khi gặp trình trạng ngứa mắt hắt hơi các bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra nó. Và khi đã biết mình bị viêm mũi dị ứng khiến cho mắt bị ngứa và hắt hơi liên tục thì có thể áp dụng theo các điều sau đây. Còn không bạn hãy đi khám để biết nguyên nhân chính xác nhất sau đó mới xử lý bệnh.

– Cần tránh xa các tác nhân gây ra hiện tượng dị ứng: Như các bạn đã biết thì viêm mũi dị ứng là do niêm mạc của mũi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như: phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật hoặc thực phẩm… Vì vậy cần tránh xa các tác nhân này nếu không muốn bị ngứa mắt, hắt hơi.

– Khi bị viêm mũi dị ứng các bạn có thể sử dụng các loại thuốc co mạch, thuốc xịt corticoid, hoặc thuốc kháng histamine… để giảm nhanh các cơn ngứa ngáy khó chịu.

– Vệ sinh mũi thật sạch sau 1 ngày làm việc hoặc hoạt động ngoài trời nhằm rửa trôi bụi bẩn và các tác nhân gây dị ứng.

Những điều cần biết về hiện tượng ngứa mắt hắt hơi

– Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức đầy kháng. Thường xuyên tập luyện thể dục dục thể thao, giữ lối sống lành mạnh.

– Luôn giữ môi trường sống được sạch sẽ, vệ sinh nhà cửa, chăn màn, ghế nệm thường xuyên.

– Tránh xa khỏi bụi, khói thuốc lá

– Vệ sinh răng miệng 2 ngày 1 lần. Nên sử dụng nước muối sinh lý để xúc miệng.

– Bỏ thói quen ngoáy mũi.

Lưu ý khi trị viêm mũi ở trẻ em cha mẹ nên biết

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *