Lưu ý về cách tính diện tích xây dựng nhà

Trong ngành xây dựng, có rất nhiều cách tính diện tích xây dựng nhà như tính theo m2, tính theo khối lượng từng hạng mục…  nhưng cuối cùng mục đích là để tính ra được, chi phí cho 1m2 được xây dựng là bao nhiêu.

Hiện nay mỗi một nhà thầu xây dựng đều có cách tính diện tích xây dựng nhà riêng cho mình, từ đó tính ra chi phí xây dựng, và các cách tính này đều có sai số với nhau, tuy nhiên nó cũng không lớn lắm. Và nếu như bạn muốn có cái nhìn tổng quan hơn về cách tính này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách tính theo mặt bằng chung của thị trường cho quý vị tiện theo dõi.

Hiện nay theo thị trường thì cách tính diện tích xây dựng theo m2 được nhiều nhà thầu áp dụng hơn cả. Cách tính này sẽ dựa trên phần diện tích cần xây dựng sau đó nhân với đơn giá của từng hạng mục.

>>> Xem thêm: nha tien che 2 tang – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Diện tích có sự hao phí trong xây dựng là diện tích được tính trong giấy phép xây dựng và cả những diện tích không thể hiện trong giấy phép nhưng nó vẫn gây ra các hao phí. Điều này dễ dẫn đến đã có trường hợp, khi chủ nhà thỏa thuận xong với nhà thầu rồi, khi ký hợp đồng lại thấy phần diện tích mà chủ thầu tính lớn hơn rất nhiều so với trên diện tích xây dựng, và gây ra các tranh cãi. Bạn cần phải hiểu rằng sự chênh lệch này do các phần diện tích như móng, sân, ban công, trang trí… gây ra. Còn trong giấy phép xây dựng thì chỉ ghi diện tích sàn, không tính những thứ còn lại. Một ví dụ cho bạn dễ hiểu là cầu thang lên tầng tuy không đổ sàn, nhưng vẫn phải tốn vật tư, chi phí để làm nên phần này, cho nên vẫn phải tính toán vào đơn giá.

Cụ thể chúng ta sẽ xem cách tính diện tích xây dựng nhà như sau:

– Gia cố đất yếu

+ Gia cố nền móng công trình: sẽ phụ thuộc vào điều kiện của đất mà chọn loại gia cố nào cho phù hợp. Phải khảo sát mới đưa ra con số cụ thể được.

>>> Xem thêm: don gia xay dung nha xuong thep tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

+ Gia cố nền bằng đổ bê tông tính 20% diện tích.

– Phần móng:

+  Móng đơn tính 15% diện tích

+  Đài móng nên nền đổ bê tông, cọc nhồi tính 35%

+  Móng băng tính 50% diện tích

– Phần sân: có đổ cột, đổ đà kiềng, xây hàng rào bao quanh, lát gạch

+ Dưới 20m2 tính 100%

+ Dưới 40m2 tính 70%

+ Trên 40m2 tính 50%

– Phần nhà:

+ Diện tính có mái che tính 100%.

+ Diện tích không mái nhưng có lát gạch nền tính 60%.

+ Ô trống trong nhà: Nêu có diện tích nhỏ hơn 4m2 tính bình thường, trên 4m2 tính 70%.

– Phần mái:

+ Mái bằng, bê tông không lát gạch tính 50%, có lát gạch cộng thêm 10%.

+ Mái ngói kèo sắt tính 60%

+ Mái bê tông dán ngói tính 58%

+ Mái tôn tính 30%

Trên đây là cách tính diện tích xây dựng nhà thông dụng đang được áp dụng hiện nay, bạn có thể theo đó để tính cho công trình của mình nhé.

>>> Xem thêm: xay nha khung sat – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *