Trị viêm mũi ở trẻ em – Cha mẹ nên làm sao cho đúng?

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Đối với căn bệnh này rất, nếu cha mẹ không chữa trị cho trẻ kịp thời, rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về cách trị viêm mũi ở trẻ em hợp lý và mang lại hiệu quả.

Đây là nguyên nhân gây hắt hơi liên tục

Viêm mũi và các tác nhân gây bệnh

Cha mẹ đã biết cách trị viêm mũi ở trẻ em sao cho hiệu quả chưa?

Do sức đề kháng yếu nên các bé rất dễ mắc các bệnh về tai mũi họng trong đó có cả bệnh viêm mũi. Viêm mũi thường xảy ra do các tác nhân gây bệnh theo đường hô hấp khi trẻ hít thở không khí tấn công và gây bệnh. Và viêm mũi chủ yếu do những yếu tố sau gây ra:

– Thời tiết: Do hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, cơ thể trẻ rất khó để thích nghi khi chuyển mùa hoặc thời tiết thay đổi thất thường.

– Dị ứng: Trẻ dễ bị viêm mũi do các tác nhân thường gây dị ứng như: phấn hoa, lông động vật, khói, mạt bụi, ẩm mốc,…

– Các bệnh viêm đường hô hấp: Ngoài ra, những bệnh lý ở đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản,… thường xuyên khiến trẻ bị kích thích niêm mạc mũi, và hình thành nên bệnh viêm mũi.

Viêm mũi ở trẻ nhỏ thường có các triệu chứng điển hình như nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, sốt và kèm theo quấy khóc, bỏ ăn, đôi khi còn có cả nôn mửa và tiêu chảy…. Các dấu hiệu này đa phần chỉ kéo dài từ 2 đến 3 ngày nhưng nếu để kéo dài rất dễ chuyển thành các dạng biến chứng của viêm mũi. Thậm chí khi không được điều trị dứt điểm và tái phát nhiều lần sẽ sang các bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp.

Cảm cúm có nên dùng kháng sinh không? Đọc bài viết sau nhé: http://cojecamcum.vn/cam-cum-co-nen-dung-khang-sinh/

Trị viêm mũi ở trẻ em – Cha mẹ cần làm gì?

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý là một trong những cách trị viêm mũi ở trẻ em tốt nhất.

Ngay khi phát hiện dấu hiệu viêm mũi ở trẻ, cha mẹ nên dùng dung dịch nước muối 0,9% nhỏ mũi hằng ngày từ 3-4 lần cho đến khi hết hiện tượng chảy nước mũi. Nếu trẻ bị sốt quá cao, dù thực hiện bằng cách lau mát vẫn không hạ sốt thì cần sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ cần chú ý theo dõi nhiệt độ cho trẻ. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời trong trường hợp sốt cao kéo dài hoặc sử dụng các biện pháp mà vẫn không thể hạ sốt.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý mặc quần áo mỏng, thoáng mát cho trẻ. Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị viêm mũi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, rau củ quả… để giúp bé tăng cường sức đề kháng và chóng hồi phục.

Nguyên nhân cảm cúm bị ù tai là gì? Cách khắc phục ra sao có ngay trong bài viết này

Như đã nói ở trên, viêm mũi ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới nhiều hậu quả không ngờ, do đó trẻ cần được chẩn đoán và điều trị triệt để khi có dấu hiệu của bệnh. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin về cách trị viêm mũi ở trẻ em hiệu quả và hợp lý để chăm sóc sức khỏe cho các bé thật tốt.

Bệnh nào gây đau đầu vùng trán và thái dương?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *