Đầy hơi tức thượng vị – Tìm hiểu để chữa trị bệnh hiệu quả hơn

Đầy hơi tức thượng vị là một trong các biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa, số ít là do các bệnh lý liên quan đến dạ dày gây ra, tuy nhiên có những trường hợp nặng hơn lại là dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Đầy hơi tức thượng vị là một biểu hiện kém của sức khỏe, mà chúng ra hay gặp. Tuy nhiên đây lại cũng là hiện tượng mà chúng ta cần chú ý bởi nó hoàn toàn không bình thường chút nào. Bởi vì nó không chỉ đơn giản là dấu hiệu của tình trạng rối loạn tiêu hóa, mà nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa cũng có dấu hiệu này.

1, 30% dân số đã từng bị đầy hơi tức thượng vị

day-hoi-tuc-thuong-vi-01

Trong dạ dày luôn chứa một lượng hơi nhất định, nếu do một nguyên nhân nào đó mà lượng hơi này tăng đột biến thì người bệnh sẽ bắt đầu bị đầy bụng, đầy hơi. Nguyên nhân chính hay làm cho dạ dày bị đầy hơi chủ yếu là do thói quen ăn uống của người bệnh, như ăn vội quá, ăn nhiều quá, ăn nhiều tinh bột, ăn nhiều chất béo…

Bên cạnh đó nữa là khả năng tiêu hóa kém, hay rối loạn tiêu hóa cũng dễ gây ra tình trạng này. Thức ăn chuyển hóa chậm, cộng với lượng lợi khuẩn giảm xuống gây hiện tượng ứ đọng thức ăn, thức ăn sinh hơi và gây ra hiện tượng đầy bụng.

Một số căn bệnh gây ra khối u, dịch trong ruột cũng sinh hơi gây đầy bụng.

Theo thống kê thì 30% dân số đù khỏe mạnh thì vẫn có thể mắc chứng kích ruột, táo bón và nó cũng là một trong các nguyên nhân gây hiện tượng đầy hơi tức thượng vị.

>>> Xem thêm: trieu chung trao nguoc da day thuc quan – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Xử lý triệu chứng này thế nào ?

day-hoi-tuc-thuong-vi-02

Việc đầu tiên khi bạn bị tình trạng này là nên kiểm tra xem nguyên nhân nào làm cho bạn bị hiện tượng đầy hơi. Đó có thể là do thói quen ăn uống chưa khoa học, do bạn ăn nhầm thực phẩm nào đó… nếu có thể loại bỏ được các yếu tố ngoại vi tác động vào cơ thể thì bạn có thể xem xét thêm các biểu hiện khác nữa của cơ thể mình để tìm nguyên nhân gây bệnh. Và nếu như sau 5 ngày mà bạn vẫn không thể tìm ra nguyên nhân, cũng như các triệu chứng này vẫn chưa hết thì hãy đi gặp bác sỹ ngay.

>>> Xem thêm: trieu chung cua benh trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Thông thường nếu những ai hay mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì phải trên 3 tháng bạn mới có biểu hiện bệnh, nên bạn cũng nên định kỳ 3 – 6 tháng đi khám bệnh nhé. Bạn cũng nên chú ý là triệu chứng đầy hơi tức thượng vị chỉ đi kèm với các hiện tượng khác như sụt cân nhanh, ợ chua, buồn nôn… thì mới đáng lo ngại thôi. Chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé!

>>> Xem thêm: Viêm thực quản trào ngược – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *