Hướng dẫn lái xe an toàn khi đang đi trên đường cho người mới bắt đầu

Học cách lái xe dễ dàng hơn rất nhiều. Nó trông đáng sợ từ chỗ ngồi của hành khách, hoặc trong phim, nhưng một khi bạn ngồi sau tay lái và nhẹ nhàng đặt chân lên bàn đạp, quá trình này trở nên rất trực quan. Nếu bạn là một người lái xe phòng thủ và học cách làm những việc chậm chạp ngay từ đầu, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều căn bản. Bài viết này giả định bạn sẽ lái xe với hộp số tự động. Nếu bạn không lái xe tự động, bạn sẽ cần phải đọc về những điều cơ bản của lái xe thay đổi thanh (truyền bằng tay) thay vào đó, mặc dù quá trình chung sẽ vẫn tương tự.

  • Thoải mái với điều khiển của ô tô

Điều chỉnh ghế để bàn chân của bạn thoải mái với cả hai bàn đạp. Bạn có thể điều chỉnh chỗ ngồi của bạn về phía trước và phía sau, cũng như lên và xuống. Một số xe sẽ có điều khiển điện tử (thường là ở phía bên trái của chỗ ngồi), trong khi những chiếc xe cũ hơn thường sẽ có một đòn bẩy bên dưới chỗ ngồi cho phép bạn kiểm soát vị trí của ghế. Nhưng bạn thường có thể nói sự khác biệt.

  • Làm quen với bàn đạp chân. Trong một chiếc xe tự động, hai bàn đạp chân điều khiển tăng tốc và phanh, tương ứng. Bàn đạp ngoài cùng bên phải (thường nhỏ hơn bàn đạp kia) là bộ gia tốc, và ấn xuống nó làm cho chiếc xe di chuyển về phía trước; bạn càng nhấn nó, xe sẽ di chuyển càng nhanh. Bàn đạp bên trái, thường lớn hơn máy gia tốc; là bàn đạp phanh, và nhấn xuống nó làm chậm xe.

Ngay cả khi bạn cảm thấy tự tin hơn bằng cách sử dụng chân trái của bạn, luôn luôn sử dụng bàn chân phải của bạn để đạt được cả hai bàn đạp. Ban đầu nó sẽ cảm thấy lạ nếu bạn đang chân trái, nhưng việc quen với nó là rất quan trọng bởi vì đó là kỹ thuật thích hợp và cuối cùng là an toàn hơn nhiều.

Không bao giờ sử dụng cả hai chân cùng một lúc để đến bàn đạp. Chỉ sử dụng một chân – chân phải của bạn – để sử dụng mỗi bàn đạp. Điều này sẽ làm cho nó không thể vô tình nhấn xuống trên cả hai bàn đạp cùng một lúc.

  • Điều chỉnh gương của xe để bạn có thể nhìn xuyên qua chúng một cách rõ ràng và hiệu quả. Xe của bạn nên có ba gương: một gương chiếu hậu, cho phép bạn nhìn trực tiếp kính chắn gió phía sau phía sau bạn, và hai gương bên ngoài cho phép bạn nhìn thấy hai bên của xe và bảo vệ bạn khỏi những điểm mù.

Gương chiếu hậu của bạn nên được định vị sao cho khi bạn đang ở vị trí lái xe bình thường, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp phía sau bạn và càng nhiều kính chắn gió phía sau càng tốt.

  • Hiệp hội kỹ sư ô tô có một đề xuất về cách đặt các gương bên ngoài của bạn để loại bỏ các điểm mù. Nó khuyên nên định vị các gương xa hơn so với bình thường, sao cho chúng chỉ chồng chéo với góc nhìn của gương chiếu hậu.  Mặc dù mất phương hướng lúc đầu, vị trí này thực sự cho phép người lái xe nhìn thấy những chiếc xe trong những điểm mù mà họ có thể chỉ có thể phát hiện bằng cách nhìn qua vai của họ.

Biết nơi phanh đỗ xe (còn được gọi là phanh tay, phanh điện tử hoặc phanh khẩn cấp) và nó hoạt động như thế nào. Phanh đỗ xe là một đòn bẩy dài hơn với một nút trên đầu rất của nó. Khi phanh đỗ được kéo lên, nó giúp khóa xe vào vị trí trên mặt đất, đảm bảo rằng nó không di chuyển. Khi phanh được thả xuống, nó được thảnh thơi và chiếc xe có thể tự do di chuyển. Hãy chắc chắn rằng phanh đậu xe của bạn được thảnh thơi trước khi bạn bắt đầu lái xe.

  • Có được một cảm giác cho các thanh bánh răng (còn gọi là đòn bẩy thay đổi, cần số, shifter hoặc đơn giản, “thanh”). Thanh răng thường được đặt ở giữa hai ghế trước của một chiếc xe, và nó điều khiển hộp số (công viên, trung tính, ổ đĩa, ngược lại). Đôi khi ở một số phương tiện, cần số chuyển đổi nằm ở phía bên phải của vô-lăng.

Nếu bánh răng của bạn được tham gia vào công viên và bạn bật lửa của bạn, chiếc xe sẽ không di chuyển về phía trước không có vấn đề làm thế nào cứng bạn nhấn xuống trên máy gia tốc.

Nếu thanh răng của bạn ở mức trung lập, động lượng tự nhiên của chiếc xe sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước.

Nếu bánh răng của bạn đang đảo ngược, chiếc xe của bạn sẽ di chuyển ngược lại thay vì về phía trước khi bạn lấy chân ra khỏi phanh.

Nếu bánh răng của bạn ở trong Drive, xe của bạn sẽ di chuyển về phía trước khi bạn tháo bàn đạp ra khỏi phanh.

Hiểu các điều khiển / ký hiệu bảng điều khiển cơ bản của bạn. Các đồng hồ đo này hiển thị cho người lái xe lượng nhiên liệu mà động cơ đã để lại, tốc độ của chiếc xe, động cơ nóng như thế nào và số vòng quay (vòng quay mỗi phút) của động cơ đang chạy.

  • Đồng hồ tốc độ có lẽ là màn hình bảng điều khiển quan trọng nhất trong xe. Nó sẽ cho bạn biết chiếc xe của bạn đang đi nhanh như thế nào, trong cả hai dặm một giờ (mph) hoặc km mỗi giờ (kph).

Đồng hồ đo RPM cho bạn biết động cơ của bạn đang hoạt động như thế nào. Hầu hết các đồng hồ đo RPM sẽ có các vùng màu đỏ bắt đầu từ 6.000 hoặc 7.000 RPM. Khi quay số trong máy đo, chuyển sang màu đỏ, học cách giảm bớt gia tốc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *