Chóng mặt khó thở tim đập nhanh: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Chóng mặt khó thở tim đập nhanh là những triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống nếu chúng ta vận động cường độ cao hoặc khi có sự tác động mạnh tới cảm xúc. Thế nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân và có cách phòng tránh hiệu quả các triệu chứng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chóng mặt khó thở tim đập nhanh là những triệu chứng thường xuyên gặp phải

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh

Hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh được nhận biết thông qua một số biểu hiện là người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Kiểm tra nhịp tim khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi có tần suất vượt quá 100 nhịp/phút. Kèm theo đó là hiện tượng khó thở, hoặc thở ngắn, thở dốc. Các hiện tượng trên có thể xuất phát từ một số bệnh lý sau:

Bệnh rối loạn tâm thần hoảng loạn: Đây là căn bệnh ở cường độ mạnh hơn của chứng rối loạn lo âu. Khi mắc căn bệnh này, vào một thời điểm nào đó không báo trước, người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng và cực kỳ hoảng sợ, thậm chí là hoảng loạn.

Hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh cũng có thể được gây ra cơ thể bị mất máu. Chảy máu ngoài cơ thể có thể do các tác động từ bên ngoài như bị cắt, đâm…Nhưng cũng có thể do các cơ quan trong cơ thể bị hỏng hoặc vỡ mạch máu có thể gây ra xuất huyết trong. Dù mất máu trong hay ngoài cơ thể thì cũng sẽ khiến cơ thể gặp phải các triệu chứng chóng mặt, tim đập nhanh.

Nguyên nhân của hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh có thể là do huyết áp tăng cao

Khi huyết áp tăng cao đến mức khó kiểm soát gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là tim mạch thì người bệnh cũng rất dễ dàng gặp phải các hiện tượng trên.

Nếu là người có thói quen sử dụng café, kẹo, nước ngọt, bia,…hoặc đang sử dụng một loại thuốc chuyên biệt nào đó thì gặp phải các hiện tượng trên có nghĩa là cơ thể bạn đang bị dư thừa một lượng cafein hoặc bạn đang bị dị ứng thuốc. Vì vậy bạn cần phải có sự điều chỉnh kịp thời.

Khi gặp các triệu chứng chóng mặt khó thở tim đập nhanh mà bạn đang ở nơi có môi trường bị ô nhiễm như đang đốt than, trong các nhà máy,…thì có thể bạn đang rơi vào tình trạng ngộ độc khí CO, còn nếu bạn đang ở trên cao, nơi có không khí loãng thì có thể xác định nguyên nhân là do bạn mắc phải hội chứng độ cao.

Nếu sau khi bị một loại động vật nào đó cắn mới xuất hiện các triệu chứng trên thì bạn cần lưu ý vì điều đó có thể kết luận rằng loài động vật vừa cắn bạn có mang độc.

Ngoài nguyên nhân là các biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể sau khi vận động hay xúc động mạnh thì những biểu hiện chóng mặt khó thở tim đập nhanh đều có thể là biểu hiện bệnh lý của những căn bệnh trên. Vì vậy, nếu hiện tượng xảy ra thường xuyên thì bạn cần phải đi kiểm tra tại các cơ sở y tế có uy tín.

2. Chóng mặt khó thở tim đập nhanh có thể phòng tránh

Nếu không muốn gặp phải các hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh  làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thì bạn có thể phòng tránh bằng một số cách sau:

Tăng cường lượng magne thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Magne có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh và tim mạch, đồng thời hỗ trợ tăng cường lưu thông máu cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bổ sung đầy đủ magne bằng việc bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm như cải xoăn, hạt điều, hạt hạnh nhân, yến mạch,…thì có thể phòng ngừa các triệu chứng trên.

Hình thành lối sống lành mạnh để phòng tránh các hiện tượng chóng mặt khó thở tim đập nhanh

Bạn nên xây dựng cho mình lối sống tích cực lành mạnh bằng cách thường xuyên tập thể dục, ăn ít các chất dầu mỡ, bổ sung thêm rau và thực phẩm nhiều vitamin. Đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, …Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và hình thành thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt là duy trì cân nặng luôn ở mức cho phép. Khi có lối sống tích cực lành mạnh thì các dấu hiệu của bệnh tật sẽ không còn đe dọa đến cuộc sống của bạn.

Nếu chỉ là hiện tượng sinh lý của cơ thể thì chóng mặt khó thở tim đập nhanh chỉ gây ảnh hưởng nhỏ tới cuộc sống và công việc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng trên thì đừng chủ quan mà cần phải tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và kịp thời có phương án điều trị phù hợp.

Bài trước: Chảy máu mũi một bên có nguy hiểm không

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *