Chảy máu mũi một bên có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam không phải là hiện tượng hiếm gặp. Trong đời bạn sẽ ít nhất một lần bị chảy máu mũi. Thông thường chúng ta sẽ thấy chảy máu mũi ở cả 2 bên, nhưng chảy máu mũi một bên thì có nguy hiểm gì không? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi bị chảy máu mũi nhé.

Chảy máu mũi một bên

Nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu mũi một bên

Bạn có biết: trẻ em hắt hơi sổ mũi uống thuốc gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu cam, tuy nhiên khi bị chảy máu cam 1 bên là trường hợp đặc biệt và chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

– Nhiễm trùng cấu trúc trong xoang mũi: Khi bị nhiễm xoang mũi người bệnh sẽ rất dễ gặp phải tình trạng chảy máu mũi 1 bên. Và những người có tiền sử hoặc đang mắc phải các căn bệnh như: viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, polyp mũi, u nang mũi… sẽ khiến cho vùng xoang của mũi bị viêm và gây ra chảy máu.

– Mũi nhiễm lạnh: Khi mũi bị lạnh các mạch máu dưới lớp niêm mạc mũi bị phá vỡ và gây ra hiện tượng chảy máu. Đặc biệt vào mua đông khi thời tiết hanh khô, lạnh chúng ta không giữ ấp cho cơ thể sẽ rất dễ gặp phải trường hợp này. Hoặc do ngồi điều hòa lâu và bị nhiễm lạnh cũng sẽ khiến mũi bị chảy máu cam.

Nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu mũi một bên

– Thói quen ngoáy mũi: Đây là 1 hành động không hề tốt cho mũi mà nhiều người mắc phải. Móng tay của chúng ta rất sắc và nó có thể làm tổn thương lớp niêm mạc và gây ra hiện tượng chảy máu mũi 1 bên. Không chỉ vậy, trong tay cũng có rất nhiều vi khuẩn và khi cho tay vào mũi sẽ khiến mũi dễ bị viêm hơn.

Mẹo hay trị nghẹt mũi khi ngủ giúp trẻ ngon giấc

Khi bị chảy máu cam 1 bên chúng ta cần làm gì?

Việc đầu tiên khi gặp phải tình trạng chảy máu mũi các bạn ngay lập tức phải cầm máu. Nếu máu chảy ít và lẫn trong dịch mũi các bạn chỉ cần vệ sinh mũi sạch bằng nước muối sinh lý là được.

Khi bị chảy máu cam 1 bên chúng ta cần làm gì?

Nhưng nếu máu chảy nhiều và thành dòng thì các bạn cần phải áp dụng ngay biện pháp cầm máu khác. Dùng ngón tay trỏ bóp 1 bên cánh mũi bị chảy máu đồng thời hơi cúi đầu xuống và thở bằng miệng. Bạn giữ tư thế đó khoảng 5 phút đế cầm máu. Bạn cũng có thể bịt mũi rồi nằm lên giường hoặc ghế để cầm máu.

Lưu ý: Tuyệt đối bạn không được ngửa cổ lên vì máu sẽ chảy vào trong cổ họng và rất nguy hiểm.

Nếu như tình trạng chảy máu mũi 1 bên thường xuyên xảy ra trong thời gian dài các bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Các bạn sẽ được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân bị chảy máu cam và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Cách điều trị khi bé bị cảm cúm sốt cao.

Không nên chủ quan khi bị chảy máu mũi một bên vì nó tiềm ẩn khá nhiều bệnh nguy hiểm. Các bạn cũng nên vệ sinh mũi hàng ngày để tránh các bệnh liên quan đến tai mũi họng. Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng tránh hiện tượng chảy máu cam.

Tham khảo: http://bostonhyundai.com/2018/04/16/giai-quyet-van-de-tre-bi-ho-mui-keo-dai-khong-kho/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *