Tại sao con người lão hóa sớm trong xã hội hiện đại

Nguyên nhân khiến con người bị lão hóa sớm trong xã hội hiện đại

Cuộc sống ngày càng năng động, kinh tế phát triển, hiện đại hóa toàn cầu, mọi nhu cầu của con người đều có thể được đáp ứng. Đi cùng với nó là áp lực công việc, lo âu, phiền muộn, trầm cảm,… ngày càng gia tăng. Thêm vào đó là các loại thực phẩm giàu năng lượng, thức ăn nhanh, đồ uống, nước giải khát, trà sữa,… bất kì loại thực phẩm nào đều có thể được sản xuất khi có nhu cầu.

Lão hóa được thúc đẩy bởi các gốc tự do hình thành từ stress, ô nhiễm môi trường, sự lạm dụng thuốc, thức ăn nhiễm các hóa chất độc hại,…  làm cho cấu trúc tế bào bị ảnh hưởng xấu, phát sinh nhiều bệnh tật.

Cuộc sống vội vã là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa sớm

Sự tập trung làm việc quá độ của con người đã làm họ lơ là đi việc chăm sóc sứa khỏe. Ăn vội, uống vội, ngủ ít,…lượng đường, cholesterol tăng nhanh, xuất hiện các căn bệnh là biểu hiện của quá trình lão hóa. Chưa kể đến môi trường ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn cũng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể.

Lão hóa được thúc đẩy bởi các gốc tự do hình thành từ stress, ô nhiễm môi trường, sự lạm dụng thuốc, thức ăn nhiễm các hóa chất độc hại,…  làm cho cấu trúc tế bào bị ảnh hưởng xấu, phát sinh nhiều bệnh tật.

Khi còn trẻ, cơ thể có khả năng trao đổi chất tốt kèm theo sự cân bằng giữa các gốc tự do. Tuy nhiên, tuổi càng cao, kèm theo thói quen sinh hoạt không lành mạnh gây nên sự mất cân đối. Lúc này, khả năng thích nghi với môi trường giảm các chứa năng của cơ quan trong cơ thể bị suy yếu đặc biệt của chức năng thần kinh, dẫn đến chất lượng cuộc sống cũng suy giảm đáng kể. Với xã hội ngày nay, ta có thể bắt gặp các triệu chứng mà chỉ có ở người già.

Chăm sóc sức khỏe là việc làm cần thiết ở mỗi người. Tập thể dục, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện và làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn luôn làm việc năng động và hiệu quả.

Chọn thực phẩm giúp đẩy lùi quá trình lão hóa?

Đầu tiên bạn phải biết được tại sao các thức phẩm đó lại có khả năng chống oxi hóa. Vitamin trong rau, củ quả có khả năng ngăn ngừa và trung hòa các gốc tự do là Vitamin E, vitamin C, Beta-caroten, OPCs,…

Hoa quả chứa nhiều chất chống oxi hóa tự nhiên

  • Vitamin E Là chất chống oxy hóa tan trong chất béo, có tác dụng phá hủy chuỗi hoạt động của gốc tự do hiệu quả nhất. Thành phần cấu tạo não và màng tế bào chủ yếu là chất béo nên chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho não và tế bào chính là vitamin E. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật và các loại hạt nhiều dầu, giá, đậu xanh,…
  • Vitamin C Là chất chống oxy hóa tan trong nước, đặc biệt hữu hiệu trong việc chống lại sự hình thành gốc tự do tạo thành từ sự ô nhiễm môi trường và khói thuốc lá. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi như bưởi, cam, táo,…
  • Beta-caroten có nhiều trong các loại củ quả có màu vàng hoặc cam (cà rốt, bí đỏ, đu đủ chín, xoài chín,…) hoặc rau lá xanh đậm (cải thìa, rau muống, rau ngót, rau khoai lang, rau dền, bông cải xanh,…).
  • Và OPCs là chất ngăn ngừa quá trình oxi hóa, ngăn ngừa bệnh tật.

Vậy thì, để chọn loại thực phẩm tốt cho cơ thể, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có chứa những chất dinh dưỡng như đã nêu. Quan trọng hơn, bạn phải lựa chọn những loại hoa quả, rau củ xạch, có nguồn gốc để tránh hấp thụ những hóa chất độc hại. Hạn chế sử dụng những loại đồ uống nhiều đường hay các loại thức ăn nhanh chứa nhiều cholesterol. Tập thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và tràn trề năng lượng.

Bài viết khác: http://bostonhyundai.com/category/suc-khoe/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *