Dấu hiệu viêm tai giữa không phải ai cũng biết

Bệnh tật là điều khó ai tránh khỏi, nhưng trẻ em lại là người dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là trẻ sau sáu tháng tuổi bởi đây là khoảng thời gian khả năng miễn dịch nhận từ mẹ kém dần đi và thay thế vào đó là hệ thống miễn dịch tự thân từ trẻ. Trẻ em dưới 3 tuổi rất dễ gặp các vấn đề về tai như viêm tai, viêm ống tai, viêm tai ngoài và hay gặp nhất là viêm tai giữa. Vậy viêm tai giữa là gì và dấu hiệu bệnh như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

  1. Viêm tai giữa là gì?  

Viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ là nhóm bệnh hay bắt gặp ở sự tổn thương xuất hiện giữa các loại vi khuẩn phát triển trong tai và tình trạng bị viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, khi bị bệnh sẽ phát ra dịch trong hòm nhĩ. Là một bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì ống thính giác của trẻ lúc này rất bé, vòi nhĩ vốn dĩ ngắn nên vi khuẩn và vi rút dễ dàng xâm nhập vào.

Viêm tai giữa xuất hiện dưới hai dạng đó là viêm cấp tính và viêm có dịch tiết. Nếu phụ huynh không phát hiện kịp thời bệnh cho con mình sẽ rất nguy hiểm vì bệnh viêm tai giữa thường dẫn đến những biến chứng nặng nề và để lại nhiều hậu quả xấu đến khả năng nghe sau này của trẻ. Nặng hơn là thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ, làm giảm thính lực và dễ dẫn tới biến chứng xảy ra trong não bộ.

Chúng ta biết rằng cấu tạo của tai giữa bao gồm:

  •  Màng tai hình bầu dục được ngăn cách hoàn toàn bởi ống tai ngoài và tai giữa, rất dễ bị phá hủy như rách thủng nếu chọc ngoáy quá sâu, do chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn quá lớn hoặc va đập mạnh.
  • Và hòm tai là một hốc xương có các xương con nối khớp với nhau. Những xương con này cùng với màng nhĩ tạo thành hệ thống màng nhĩ có tác dụng khuếch đại và dẫn truyền những âm thanh rung động từ môi trường ngoài vào tai trong.
  1. Dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa có dễ nhận biết?

Chính vì sự yếu ớt của cấu tạo tai mà khả năng mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ tương đối cao, gây nên các triệu chứng đau trong tai rất khó chịu ở trẻ nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

Đôi tai có nhiễm vụ lắng nghe và giữ thăng bằng, bị bệnh ở tai thường gây nhiều khó khăn cho chức năng nghe và nhai nuốt. Viêm tai giữa tuy có những mức độ từ nhẹ tới nặng, nhưng phát hiện và phòng ngừa kịp thời vẫn là điều nên làm. Vậy dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm tai giữa lúc này là gì để tránh trường hợp bị bệnh quá lâu mà không kịp thời chữa trị gây biến chứng nặng nề về tai.

Cũng giống như các loại bệnh khác, khi chức năng miễn dịch suy giảm hoặc khi có sự tác động mạnh ở bên ngoài vào, giai đoạn đầu của viêm tai giữa thường rất khó nhận dạng, trẻ nhỏ sẽ không bị sốt cũng không có dấu hiệu đau nhức tai, sẽ có những đợt ù tai nhưng thỉnh thoảng chứ không nhiều. Lúc này dù quan sát bằng mắt thường cũng rất khó nhận biết vì tai chưa chảy dịch, các bậc làm cha mẹ nên nhận biết bằng cảm quan của người mẹ khi thấy sự mất tập trung của con mình.

Tuy nhiên, đáng tiếc là rất khó ai phát hiện ra, chỉ khi tai chuyển sang giai đoạn chảy mủ hoặc ra dịch. Trường hợp ở người lớn chúng ta sẽ nhận biết được cảm giác ù tai, chóng mặt, còn trẻ em chỉ biết quấy khóc, bị sốt, chán ăn và mất ngủ kèm theo ho, sổ mũi, hay lấy tay kéo tai cho đỡ đau. Những cảm giác này đa phần do dịch và mủ trong tai giữa đọng lại thúc ép lên màng nhĩ gây tình trạng đau nhức tai dẫn đến rò rỉ dịch trong tai.

Mặc dù dấu hiệu viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/trieu-chung-cua-benh-viem-tai-giua-o-nguoi-lon-va-tre-em.html ít khi nhận thấy khi còn mới bị bệnh và bệnh viêm tai giữa không lây lan nhưng nó kéo theo rất nhiều bệnh khác như cảm lạnh và lúc này nên đưa con tới  phòng khám gần nhất, bác sĩ sẽ nội soi tai và kê đơn thuốc kháng sinh, thời gian điều trị thường kéo dài tùy vào tình trạng tai, thông thường là 05 tới 10 ngày. Một số trường hợp nặng, thuốc kháng sinh không có tác dụng thì phải dùng tới phương pháp phẫu thuật.

Hi vọng rằng với kiến thức về dấu hiệu viêm tai giữa trên có thể giúp phụ huynh sớm nhận biết bệnh tình ban đầu của trẻ nhỏ để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra sau này. Mỗi phụ huynh nên trang bị kiến thức bảo vệ trẻ và khi có các dấu hiệu viêm tai giữa nên đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *