Những điều cần làm khi bà bầu bị sốt nhẹ

Khi có thai, cơ thể bà bầu thay đổi rất nhiều để thích nghi với sự hình thành và phát triển từng ngày của bào thai trong bụng. Bà bầu bị sốt nhẹ là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ trong quá trình mang thai. Khi bà bầu bị sốt nhẹ rất lo lắng, không biết sốt nhẹ có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Làm thế nào khi bị sốt nhẹ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà bầu giải đáp các thắc mắc quanh vấn đề bà bầu bị sốt nhẹ.

>>> Xem thêm: Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không nên bỏ qua bài viết này

1. Nguyên nhân bà bầu bị sốt

  • –  Sốt là một phản ứng bình thường của cơ thể với quá trình bệnh lí. Khi nhiệt độ cơ thể ở mức từ 37,5°C – 38°C được coi là sốt nhẹ. Một số nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt nhẹ như: Nhiễm khuẩn, virus, kí sinh trùng……xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp,…
  • –  Trong quá trình mang thai, sức đề kháng, hệ miễn dịch của bà bầu trở nên yếu hơn hoặc cơ thể chưa kịp thích nghi với thời tiết, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến sốt nhẹ, điều này có thể không gây ra hoặc ít khi gây ra ảnh hưởng đến thai nhi nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì vô cùng nguy hiểm cho sự phát triển của em bé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào

2. Bà bầu bị sốt nhẹ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  • Trong quá trình thai kỳ, bà bầu bị sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.
  • Bà bầu bị sốt nhẹ có thể yên tâm rằng những cơn sốt nhẹ sẽ không có tác hại gì và có thể được điều trị bằng acetaminophen (paracetamol).

>>> Lời khuyên từ chuyên gia : Trẻ bị viêm họng và 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

3. Chăm sóc bà bầu bị sốt nhẹ như thế nào?

  • Mở các cửa cho thông thoáng mát, không khí mát mẻ sẽ giúp bà bầu hạ nhiệt nhanh chóng. Liên tục kiểm tra nhiệt độ cơ thể bà bầu để kiểm soát được nhiệt độ.
  • Ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng, nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây.
  • Cần đi khám thai định kì theo đúng quy định để phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời.
  • Vì sức khỏe của bé yêu, khi các bà bầu bị sốt nhẹ tuyệt đối không được tự ý dùng các loại thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sỹ. Tuy nhiên một số trường hợp, bác sỹ vẫn đưa đơn thuốc cho bà bầu để hồi phục sức khoẻ.
  • Vì vậy khi bà bầu bị sốt nhẹ đơn thuần có thể theo dõi 24-48 giờ, nếu không giảm cần phải đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân.

   + Nếu bà bầu bị sốt nhẹ do nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

  + Nếu bà bầu bị sốt nhẹ trong thời kỳ 3 tháng đầu – là giai đoạn hình thành và cấu tạo tổ chức thì phải thận trọng và nên được bác sĩ thăm khám để đánh giá đúng tình trạng sốt.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *