Phòng chống dịch sốt xuất huyết 2017

Trong thời giờ tới, để công tác phòng, chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh đòi hỏi Sở Y tế chỉ đạo những cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng và tổ chức triển khai thi hành hiệu quả kế hoạch phòng, chống SXH năm 2017, trong đó, tập trung: Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chủ động xây dựng tốt nhiều biện pháp dự phòng; phát hiện sớm, điều trị tích cực tại chỗ phần lớn ca bệnh, không để diễn biến nặng hay xảy ra tử vong; đảm bảo đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu, trị liệu, nhân lực cũng như giường bệnh để kịp thời tiếp nhận thu dung và trị liệu sớm người bệnh nhằm hạn chế tối đa tử vong do SXH; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, trị liệu, giám sát, phòng chống theo đúng quy định của Bộ Y tế; tăng cường tuyên truyền kiến thức về phòng chống để cộng đồng cùng tích cực, chủ động tham gia phòng, chống bằng những hình thức phù hợp. Sở Thông tin – Truyền thông, Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh phối hợp với ngành Y tế xây dựng kế hoạch cũng như tổ chức tuyên truyền về những biện pháp phòng, chống SXH bằng những hình thức phù hợp để dân chúng nhận thức đúng, đủ về nguy cơ cũng như tác hại của dịch bệnh, từ đó, chủ động, tích cực trong việc phòng chống cùng với có kiến thức để phát hiện bệnh sớm nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cùng với cộng đồng. nhiều sở, ban, ngành, UBND phần lớn huyện, thành, thị, tổ chức đoàn thể, chính trị tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế, không để lây lan trên địa bàn.

Tình hình dịch sốt xuất huyết năm 2017 hiện nay

Báo cáo về tình hình dịch SXH trên địa bàn quận từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận có tất cả 938 ca nhiễm sốt xuất huyết, 171 ổ dịch. hiện tại, vẫn còn 43 ca dương tính với SXH, 96 trường hợp đang trị liệu tại phòng khám. Với hành động đến từng ngõ, gõ từng nhà” của Tổ phòng chống dịch bệnh, những dân chúng đã khởi đầu ý thức hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường tại nơi mình sinh sống. Phòng chống dịch bệnh hướng dẫn phần lớn cách diệt muỗi, xóa sổ lăng quăng, chị cùng với gia đình đã tự giác, thường xuyên lật úp các vật chứa nước trong nhà, đồng thời tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường khi Tổ phòng chống dịch phát động. Cách bệnh viện tốt nhất là tiêu diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy cùng với phòng chống muỗi đốt. Tuy không có nguồn bệnh, nhưng với sự giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch giữa nhiều vùng miền, nguy cơ xâm nhập bệnh sốt xuất huyết vào Cao Bằng có thể xảy ra. Đặc biệt, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, nảy nở. Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng trong nước sạch. Do đó, dân chúng cần nâng cao nhận thức để phòng chống bệnh. Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt nhọc, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch). Tích cựu truyền thông nhằm giúp cư dân hiểu được cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chủ động tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, phác đồ điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, hóa chất, trang dụng cụ, sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, chữa trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc cùng với tử vong. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch to vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.

Ra quân diệt bọ gậy, vệ sinh phố phường

Sau khi ra quân chiến dịch xóa sổ lăng quăng, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với nhiều trạm y tế xã phun hóa chất diệt muỗi lần 1 tại những khu đông dân cư, chợ, nhà trọ trên địa bàn 3 xã: Thiện Hưng, Hưng Phước cùng với Phước Thiện. Đây là 3 xã có tỷ lệ người mắc SXH các nhất với 40/60 ca trong toàn huyện. Từ ngày 9 đến 11-8, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phun hóa chất giết muỗi lần 2 tại các xã phát biểu trên để phòng chống cho cư dân. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn trẻ con cộng sản Sài Gòn chỉ đạo các cấp cơ sở chủ động thực thi cùng với tích cực vận động cư dân tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là giết lăng quăng (bọ gậy). nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết nhiều khu vực cao hơn các năm trước, dẫn đến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh; tập quán tích trữ nước của người dân chưa có hoán đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ chưa được quan tâm xử lý đúng mức dẫn đến phát sinh nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, tham gia của cư dân và phần lớn ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và giết lăng quăng ở khu vực thành thị gặp các khó nhọc, không triệt để; các địa phương chậm trễ trong việc cấp kinh phí cho công tác phòng, chống. Do vậy phần lớn thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, UBND phần lớn huyện, thành phố, cho tới xã, phường, quận huyện khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Tập trung công tác tuyên truyền vận động cư dân tích cực cũng như chủ động phòng, chống dịch.

Mức độ nguy hiểm của SXH có thể gây tử vong

Bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong trong các trường hợp bệnh nặng mà không được chẩn đoán cũng như trị liệu kịp thời hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh này sẽ không nguy hiểm nếu bạn biết cách phòng chống cũng như khi nghi ngờ bị mắc bệnh cần phải thăm khám và bám đuổi chữa trị tại cơ sở y tế. Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị giết virus. Bệnh chỉ có thể phòng được bằng cách xóa sổ muỗi cũng như tránh muỗi đốt. Để ý thức rõ hơn về sự nguy hiểm của Ebola cùng với cách bảo vệ mình một khi dịch bệnh bùng phát, chúng mình hãy cùng khám phá qua một vài thông tin sơ bộ về Ebola, về đại dịch lần này. Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa , khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay. Trên đây là một số tựa đề liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra, Nhà trường thông tin để cán bộ viên chức và sinh viên chủ động phòng ngừa.

Xem thêm: Cách chăm sóc tóc khô xơ hiệu quả.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *