Những dấu hiệu mọc răng sữa các bậc cha mẹ nên biết

Khi đến giai đoạn mọc răng sữa thường xuất hiện những hiện tượng như bé bỏ ăn,chảy dãi,sốt…nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm không biết cứ nghĩ bé bị bệnh nên đâm ra lo lắng.Vì vậy chúng tôi mách bạn những dấu hiệu mọc răng sữa của trẻ để khi các bậc cha mẹ gặp phải không phải lo lắng .

1. Chảy dãi

Sự tiết ra của nước bọt có tính phản xạ, chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh trung ương. Do trẻ em sơ sinh chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên lượng nước bọt tiết ra rất ít. Phải đến khi được 3 – 5 tháng tuổi thì lượng nước dãi nhiều hơn hẳn. Lúc này bé mọc răng, kích thích đôi dây thần kinh não thứ 5 nên làm nước bọt tiết ra nhiều hơn. Đây là dấu hiệu mọc răng của bé dễ phát hiện thấy nhất.

Những dấu hiệu mọc răng các bậc cha mẹ nên biết
Chảy dãi là dấu hiệu mọc răng của bé dễ dàng nhận thấy nhất

Một lý giải khác, khoang miệng của bé còn nông, không có răng, chức năng nuốt nước dãi chưa hoàn thiện nên nước dãi chảy ra ngoài.

Xem thêm: Những thông tin đây đủ về răng nanh ở trẻ sơ sinh

2. Thích cắn

Khi những mầm răng bắt đầu mọc có thể gây kích ứng và tạo áp lực với lợi, làm rách lợi. Bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu này bằng cách cắn bất cứ đồ chơi hay vật dụng nào trong tầm kiểm soát.

3. Từ chối bú

Dễ hiểu khi bé mọc răng, cơn đau làm bé sẽ “đề phòng” những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù là ti mẹ hay bình sữa.

Một dấu hiệu mọc răng của bé hay nhầm với các tình trạng khác là bỏ ăn chán ăn.

4. Bị sốt

Dấu hiệu mọc răng của bé thường nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh lý khác là bị sốt
Dấu hiệu mọc răng của bé thường nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh lý khác là bị sốt

Theo các bác sỹ chuyên khoa Nhi, thời điểm chiếc răng đầu tiên xuất hiện trên cung hàm cũng là thời điểm hệ miễn dịch của bé thay đổi lớn nhất (bé bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm).

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên đánh đồng hiện tượng sốt ở trẻ đều là dấu hiệu mọc răng, có thể là dấu hiệu bệnh lý cơ thể, cảm cúm. Nếu bé bị sốt cao trong thời gian dài, đã áp dụng các biện pháp hạ sốt an toàn mà không đỡ cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm: nho rang nanh gia bao nhieu là tiết kiệm nhất

5. Có thể nổi cụ ở lợi

Cục nổi ở lợi có thể do mầm răng của bé phát triển lên nên nếu có dấu hiệu này, các bậc phụ huynh nên dùng miếng gạc mát để chườm vào chỗ bị sưng trên lợi cho bé, đồng thời có tác dụng làm sạch răng miệng cho con.

6. Dùng tay chà và kéo má, tai

Có thể các bậc phụ huynh không biết nhưng lợi, má, tai là 3 bộ phận có chung một hệ dây thần kinh và có mối liên hệ mật thiết, qua lại với nhau. Bởi vậy, dấu hiệu mọc răng của bé dễ nhận thấy là bé thường cảm thấy khó chịu ở lợi và dùng tay để chà và kéo má, tai để “giải tỏa” sự khó chịu khi mầm răng đầu tiên xuất hiện trên cung hàm.

Thời điểm mọc răng của con khá quan trọng, ảnh hưởng tới cả sự phát triển bộ nhá sau này. Vì vậy, nắm chắc được các thông tin liên quan tới dấu hiệu mọc răng của bé các bậc phụ huynh sẽ không còn loay hoay hay bất an khi con có những dấu hiệu khác thường.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *