Top 5 đặc sản SAPA mà bạn cần biết khi đi du lịch

Ngay khi đặt chân tới Sapa là bạn đã cảm nhận thấy được bầu không khí trong lành, mát mẻ vào mùa hè. Tại đây, bạn sẽ được thả mình vào những cảnh sắc tuyệt vời và rất nhiều món ăn đặc sản chỉ nơi này mới có.

1. Mận – Đào Sapa

Khi nhắc tới mận, đào Sapa thì người ta nghĩ ngay tới vị ngon ngọt đầy hấp dẫn, bởi đây là những loại quả đặc sản của vùng đất này. Mỗi độ hè đến, du khách thập phương ngoài việc tới thăm quan cảnh sắc núi đồi, khám phá những tục lệ thì còn được thưởng thức những trái ngọt đúng mùa, đúng miền. Tới mùa mận, nếu như bạn đang du lịch tại Sapa thì đừng quên trải nghiệm bằng cách vào vườn hái và mua mận. Còn nếu ngại vào vườn thì bạn cũng có thể bắt gặp những loại quả này ngay tại trung tâm thị trấn được bày bán bởi người dân nơi đây.

Ngoài mận thì Sapa còn một loại quả cũng không kém phần nổi tiếng, đó là đào Sapa. Đào tuy không bắt mắt nhưng ăn lại có vị ngọt, thơm, giòn. Bạn có thể mua đào của người Mông, người Dao bày bán dọc đường phía nhà thờ Đá.

2. Mắc cọp

Sapa đến tầm khoảng tháng 9 là bắt đầu vào mùa mắc cọp (hay còn gọi là lê Sapa) và táo mèo. Quả mắc cọp có vị thanh, chua nhẹ, mát và quả nhỏ trông xù xì không đẹp bằng lê Trung Quốc nhưng chất lượng thì vượt trội hơn hẳn. Đây chắc chắn là món quà không thể tuyệt vời hơn cho người thân khi bạn du lịch Sapa vào tháng 9.

3. Măng chua Sapa

Mỗi khi nhắc tới măng chua là người ta lại nghĩ ngay tới món măng chua của bà con vùng cao trên Sapa. Măng này được làm khá tỉ mỉ, cẩn thận bởi họ thường chọn những đọt măng mới chỉ nhú được tầm 20-30cm, đem về rửa sạch rồi xắt móng, không được cho dính nước. Sau đó đem ủ măng vào chum và đậy kín khoảng từ 20 cho đến 30 ngày. Khi đã có thành phẩm, măng sẽ có vị chua thanh và thường được dùng để nấu với cá – thịt rất vừa miệng.

4. Măng vầu Sapa

Măng vầu Sapa có vị ngọt thanh, hơi đăng đắng. Chính vì vậy mà nó đã chiếm được sự yêu thích của thực khách mỗi khi tới đây. Sở dĩ được gọi là măng vầu vì đó là những gốc tre, nứa non mới chỉ nhú khoảng 25-30cm là người dân nơi đây chặt về chế biến thành 3 món đặc sản : măng vầu chua, măng vầu chấm nước mắm, măng vầu khô. Mỗi món đều có hương vị riêng và đều rất ngon.

5. Nấm hương

Khi tới những cơn mưa đầu mùa hạ thì cũng là lúc Sapa bắt đầu vào mùa nấm hương. Nấm hương Sapa có vị thơm, ngọt. Vậy nên, nếu bạn du lịch tới Sapa vào mùa này thì hãy lựa những xâu nấm hương về làm quà, cũng như chế biến thành món ăn cho cả nhà. Nấm hương Sapa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cách lựa chọn nấm hương rừng Sapa đó là cánh mỏng, màu sáng chứ không hề thẫm như nấm được trồng và đặc biệt là chân nấm nhỏ, dai, có mùi thơm nhẹ đặc trưng so với các loại nấm khác.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *